Chính trị - Xã hội

Hệ thống báo động đất lúc báo, lúc không

Lê Lực
ANTĐ -Có đến 5 trạm quan trắc động đất và một trạm đo gia tốc tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 nhưng tín hiệu thì lúc báo, lúc không.

Viện Vật lý địa cầu đã hoàn thành việc lắp 5 trạm quan trắc động đất và một trạm đo gia tốc tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Hiện còn 1 trạm đo gia tốc nền chưa lắp đặt được do thiếu thiết bị.

Điều đáng nói, trong số 5 trạm quan trắc động đất vừa lắp đặt, hiện chỉ có 1 trạm tại khu vực đập chính là kết nối được tín hiệu internet và truyền tín hiệu về Viện Vật lý địa cầu, song tín hiệu cũng rất kém, không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Hệ thống báo động đất lúc báo, lúc không ảnh 1
Mặc dù đã có trạm quan trắc động đất nhưng cán bộ vẫn phải
dùng biện pháp thủ công để lấy số liệu chứ máy không thông báo về

Theo PGS. TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Viện Vật lý địa cầu: “Bốn trạm còn lại đặt tại các xã Trà Nú, Trà Bui, huyện Bắc Trà My; Trà Mai, huyện Nam Trà My và Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước chưa có đường truyền nên rất khó ghi số liệu khi xảy ra động đất. Nếu có động đất mạnh thì cán bộ Viện Vật lý địa cầu phải dùng biện pháp thủ công, đưa người đến trạm lấy số liệu gửi về, thời gian rất chậm”.

Mạng lưới đài trạm đã đi vào hoạt động, 3 trạm đã ghi nhận được động đất. Thế còn khả năng truyền interrnet về thì lúc được lúc không, vì chưa có sự hỗ trợ của địa phương. Hiện nay chưa có đường ưu tiên. Nói chung là chưa đảm bảo truyền trực tiếp theo thời gian thực số liệu tại khu vực đấy về Viện Vật lý địa cầu

Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu cho biết, mới đây, chuyên gia về động đất người Ba Lan được Viện mời vào nghiên cứu tại thủy điện Sông Tranh 2 đã hứa giúp đỡ về máy móc để xây dựng thêm 5 trạm quan trắc. Trong các ngày qua, tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam xảy ra nhiều trận động đất nhẹ. Chỉ trong hai đêm 17 và 18-11, động đất xảy ra dường như suốt đêm với trên 10 lần rung chấn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC