Thể thao

Hãy xỏ giày, chinh phục những cự ly để có một tâm thế an nhiên hơn

Hà Văn Kiệm
ANTD.VN - Trong các môn thể thao, chạy Marathon được coi là “cuộc hành xác vĩ đại” và nó không dành cho tất cả mọi người. Con số chỉ khoảng 1% dân số thế giới có thể chạy được cự ly Full Marathon 42,195km minh chứng cho sự khủng khiếp của những cuộc hành xác. Nhưng niềm đam mê và những hiệu ứng tích cực do chạy bộ mang lại khiến ngày càng có nhiều hơn các phóng viên, nhà báo tham gia chạy Marathon...
Hãy xỏ giày, chinh phục những cự ly để có một tâm thế an nhiên hơn ảnh 1

Nhà báo Hà Văn Kiệm

Chinh phục Marathon: Lọt Top 1% dân số thế giới

Khi tiếp xúc với môn chạy bộ, tôi không bao giờ nghĩ mình có thể chạy được cự ly Full Marathon (42km). Thời điểm đó, năm 2017, một nhóm các bạn làm truyền thông và nhà báo đã bất ngờ “tụ” lại với nhau trong một câu lạc bộ có cái tên ngồ ngộ “Chạy xong nhậu” (cho dù thời điểm đó tôi đã rất ít nhậu), để tham gia giải chạy Marathon leo núi ở Sa Pa (Lào Cai). Vietnam Mountain Marathon (VMM) khi đó và đến giờ vẫn là giải chạy bộ hấp dẫn nhất với cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam. Tất nhiên, chúng tôi chỉ dám “khởi động” VMM 2017 với cự ly bán Marathon (21km). Tôi đã hoàn thành 21km sau 3 giờ 36 phút, đứng thứ 88/809 vận động viên về đích. Một kết quả không tệ! Nhưng phản ứng của cơ thể thì cực tệ khi ngày hôm sau tôi không thể đi lại bình thường.

Khi đó, nhìn những người chạy cự ly Full Marathon, tôi luôn nói: “Họ là một cỗ máy chứ không phải con người”. Rồi nhìn những người chạy cự ly 70km và 100km, tôi nghĩ họ đến từ hành tinh khác. Bởi dù hoàn thành cung chạy với thời gian khá ổn, nhưng đôi chân của tôi đau khủng khiếp do vận động cường độ cao liên tục. Tôi tuyên bố: “Không bao giờ đi chạy nữa!”.

Thế rồi, những cảm giác tuyệt vời khi chạy bộ đã khiến tôi lại nổi hứng đăng ký cự ly Full Marathon ở VMM 2019. Đây đích thị là cuộc hành xác dài nhất cuộc đời tôi. Rất nhiều đoạn tôi đã phải chống gậy đi bộ giật lùi, do cơ chân đau mỏi không chịu nổi. Không biết bao nhiêu lần trên hành trình, tôi định bỏ cuộc vì không hiểu mình đang hành xác như vậy để làm gì?! Nhưng nhìn lại phía sau thấy rất nhiều người nhẫn nại từng bước chạy, tôi nhận ra, đây là cuộc chơi của ý chí. Việc hoàn thành cuộc chạy chính là thử khám phá giới hạn bản thân và quyết tâm hoàn thành mục tiêu đặt ra, không từ bỏ mục tiêu khi còn có thể. Và đó là động lực để tôi về đích sau khi dùng 1 viên thuốc giảm đau. Thời gian hoàn thành 42km là 10 tiếng 15 phút, ngoài sức tưởng tượng của tôi.

Ở khu vực đích, tôi rất ấn tượng với một tấm biển mà hầu như vận động viên nào cũng chụp ảnh cùng dòng chữ: “I am survived Vietnam Moutain Marathon” (Tạm dịch: “Tôi đã sống sót trong cuộc đua Marathon leo núi Việt Nam”). Điều đó cho thấy sự khủng khiếp khi chúng ta chạy Full Marathon và những cự ly dài hơn thế.

Thật bất ngờ, khi kết quả về đích của tôi xếp thứ 130 trên 753 vận động viên tham gia cự ly Full Marathon 2019! Một số đồng đội trong nhóm của tôi năm đó chạy 42km bị chuột rút nặng và đi bộ về đích hết 15-16 tiếng, nên thành tích của tôi là rất tuyệt vời! Dù khắp người đau mỏi, nhưng tôi rất hưng phấn vì đã trở thành một Marathoner - lọt Top 1% dân số thế giới chạy được cự ly Full Marathon! Sau khởi đầu ấy, đến nay tôi đã hoàn thành được 8 lần chạy Full Marathon trên nhiều loại đường chạy!

Lúc này, tôi không còn nghĩ chỉ những người máy mới chạy được 42km nữa, mà nhận ra con người ta luôn có xu hướng muốn chinh phục những giới hạn cao hơn, khó hơn. Đó cũng là lý do tôi đang hướng tới mục tiêu hoàn thành cự ly siêu Marathon 70km VMM 2022. Và biết đâu đấy, nếu hoàn thành được 70km, mục tiêu tiếp theo sẽ là cự ly 100km và 160km!

Hãy xỏ giày, chinh phục những cự ly để có một tâm thế an nhiên hơn ảnh 2

“Team” chạy bộ An ninh Thủ đô hứng khởi khi chinh phục giải Press Running Marathon 2022

Giải chạy hấp dẫn dành cho các nhà báo

Năm 2022 là tròn 5 năm hoạt động của Câu lạc bộ “Chạy xong nhậu”. Từ ý tưởng nhìn lại 5 năm ấy, giải chạy Press Running Marathon 2022 đã được tổ chức, với sự chủ trì của Câu lạc bộ Nhà báo về công nghệ thông tin Việt Nam. Lần đầu tiên một giải chạy dành riêng cho các phóng viên, nhà báo và những người làm truyền thông được tổ chức. Thật bất ngờ khi giải chạy nhanh chóng đạt được con số hơn 200 người tham dự. Nhiều người đã không thể đăng ký do vượt quá con số Ban tổ chức đặt ra. Càng bất ngờ hơn, khi có những nhà báo chưa một lần xỏ giày chạy, cũng đã đăng ký và hoàn thành các cự ly 6km, 12km.

Press Running Marathon 2022 diễn ra tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) ngày 5-6-2022 đã thành công ngoài sự mong đợi và trở thành ngày hội thể thao của các nhà báo, những người làm truyền thông. Điểm vô cùng đặc biệt là Press Running Marathon 2022 được tổ chức hết sức chuyên nghiệp, với hệ thống chíp tính giờ giúp phân định theo từng giây, đội ngũ trợ giúp, tiếp nước, xe y tế ứng trực và rất nhiều nhiếp ảnh gia là các nhà báo đã ghi nhận vô số khoảnh khắc tuyệt vời trên đường chạy. Đây là sự khởi đầu tuyệt vời để có thể tin tưởng những năm tiếp theo Press Running Marathon sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn, nhiều nội dung, cự ly chạy hơn, thực sự trở thành ngày hội và là niềm tự hào của những người làm báo Việt Nam.

Tham gia Press Running Marathon 2022 có 8 vận động viên là những người làm Báo An ninh Thủ đô. Thật tuyệt vời khi hầu hết “team” An ninh Thủ đô đã hoàn thành rất tốt cự ly chạy của mình. Đơn cử như vận động viên Lê Hùng Sơn (An ninh Thủ đô) đã về thứ 4…

Hãy xỏ giày, chinh phục những cự ly để có một tâm thế an nhiên hơn ảnh 3

Những ai có thể chạy Full Marathon?

Theo các chuyên gia y tế, quá trình chạy bộ giúp sản sinh ra chất Endorphin. Đây là một từ ghép giữa hai từ “endogenous”, nghĩa là nội sinh hoặc bên trong cơ thể và từ “morphine” là một chất giảm đau dạng opioid. Nói cách khác, Endorphin có nghĩa là chất giảm đau nội sinh, chất giảm đau tự nhiên. Chất Endorphin cũng giúp cho các “runner” có được sự hưng phấn để hoàn thành cự ly chạy bộ muốn chinh phục.

Trở lại với câu hỏi, những ai có thể chạy Full Marathon? Cá nhân tôi cho rằng, bất kỳ ai có sức khỏe tốt, không bị bệnh về xương khớp và có đam mê chạy bộ, đều có thể chạy cự ly Full Marathon. Tất nhiên, đây không phải là mục tiêu dễ dàng và cần sự luyện tập nghiêm túc, chăm chỉ, kiên định với mục tiêu đề ra. Vinh quang chỉ dành cho những người có ý chí, nghị lực và quyết tâm cao độ, dám đối đầu vượt qua chính mình, nhất là những lúc mệt mỏi hay đau đớn về cơ bắp. Marathon là như vậy! Hoàn thành cự ly chạy Full Marathon có thể coi là 1 cột mốc, một thử thách đáng để những người yêu chạy bộ vượt qua.

Nhưng trước khi nghĩ đến khoảnh khắc trở thành một Marathoner, việc đơn giản nhất, nhưng cũng là khó nhất, là hãy xỏ giày và chạy đều đặn mỗi ngày. Có rất nhiều bài tập ngắn, dài, tăng tốc hay duy trì sức bền… để các “runner” hoàn thiện kỹ năng cũng như rèn luyện thể lực và ý chí, để có cơ sở đăng ký trải nghiệm “cuộc hành xác” đầu tiên.

Cộng đồng chạy bộ có rất nhiều điều thú vị, với sự tương trợ lẫn nhau vô cùng tuyệt vời. Dù là một nhà báo, một nhân viên văn phòng, hay chủ một doanh nghiệp… khi gặp những trở ngại trên đường chạy, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các runner khác.

Một trong những cái hay nữa của chạy bộ phong trào là cảm giác “chiến thắng” khi về đích. Ngoại trừ những người có khả năng tranh chấp 3 vị trí đầu tiên lên bục nhận giải, thực tế là người về đích thứ 4 hay thứ 1.000 đều có cảm giác “chiến thắng” tuyệt vời như nhau. Thậm chí những vận động viên về đích cuối cùng còn được cổ vũ, chào đón nồng nhiệt hơn người về nhất.

Vì thế, hãy xỏ giày và chạy mỗi khi có thể. Chạy bộ là cơ hội tuyệt vời để chúng ta giải tỏa những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, công việc mỗi ngày. Và một khi bạn đã vượt qua được “cuộc hành xác vĩ đại”, chắc chắn bạn sẽ có một tâm thế an nhiên hơn, nhìn nhận mọi việc chậm lại và từ tốn hơn rất nhiều!

Cảm ơn chạy bộ!

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC