Văn hóa - Giải trí

Hấp dẫn các hoạt động "Làng với tuổi thơ"

Hương Thủy
ANTD.VN - Tiếp tục những trải nghiệm dành cho các em thiếu nhi, trong tháng 7 này, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động với chủ đề “Làng với tuổi thơ” diễn ra từ ngày 1 - 31/7/2022.

Đặc biệt, đến với Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 7 này, các em nhỏ sẽ được tham dự vẽ tranh và học vẽ cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của hoạ sĩ Lê Việt Hải. Những bạn nhỏ có năng khiếu và yêu thích vẽ tranh sẽ cùng tham gia vẽ các bức tranh với chủ đề: “Em yêu làng em”, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, phong cảnh làng quê Việt Nam, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam qua những tác phẩm của mình.

Ngoài ra, tại đây, du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội... cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống, giao lưu văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc. Du khách được hòa mình trong điệu hát ay ray, cồng chiêng Tây Nguyên, điệu múa chuông, múa xoè…

Du khách còn có cơ hội tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu của dân tộc Mường; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu của dân tộc Thái...

Hấp dẫn các hoạt động "Làng với tuổi thơ" ảnh 1

Thưởng thức và giao lưu văn nghệ. Ảnh: BTC

Hoạt động điểm nhấn trong tháng 7 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam là tái hiện “Lễ dâng y tắm mưa” hay còn gọi là “Lễ nhập hạ” mong cầu một mùa an cư bình an tại chùa Khmer. Đây là nghi thức có từ thời Đức Phật còn tại thế, trước khi Chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ. Vào ngày lễ này, các gia đình phật tử tập trung tại chùa dâng cúng đến chư tăng các vật dụng cần thiết và lễ vật không thể thiếu là những cây đèn cầy to.

Đến mỗi điểm làng, du khách sẽ cùng với các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm, nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, thực hành và có quà mang về cho gia đình. Trong quá trình cùng tạo nên những sản phẩm đó, du khách được nghe đồng bào kể về đời sống văn hóa, câu chuyện gắn với cộng đồng để hiểu hơn về giá trị truyền thống các tộc người, giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, khát khao tìm hiểu, trải nghiệm của các bạn nhỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC