Pháp luật

Hành trình 4 tháng từ Hà Nội vào Quảng Trị truy tìm những tên tội phạm… ảo

Văn Trường
ANTD.VN - Điều tra một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng là rất khó khăn, bởi việc tiền mất là thực nhưng thủ phạm lại hoàn toàn… ảo. Kiên trì suốt 4 tháng, những điều tra viên, trinh sát hình sự của Đội Cảnh sát hình sự CAQ Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phải liên tục một hành trình Hà Nội - Quảng Trị - Hà Nội để bóc gỡ ổ nhóm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tinh vi trên Internet…
Hành trình 4 tháng từ Hà Nội vào Quảng Trị truy tìm những tên tội phạm… ảo ảnh 1

Sau hành trình bóc gỡ tội phạm... ảo từ Quảng Trị về Hà Nội của lực lượng CAQ Nam Từ Liêm

Mất tiền vì được… nhờ nhận tiền

Một ngày cuối tháng 7-2020, CAQ Nam Từ Liêm tiếp nhận tin báo của chị Nguyễn Thúy H trú tại phường Phương Canh về việc bị mất toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng. Theo trình báo của bị hại, thời điểm trên chị nhận được tin nhắn của một người bạn đang sinh sống ở Nhật Bản nhờ nhận giúp khoản tiền mà người này gửi cho bố mẹ ở Nghệ An. Do không có tài khoản nên chị H đã cho bạn số tài khoản của em gái mình là chị Nguyễn Thúy O. Chị O sau đó đã nhận được tin nhắn gửi đến điện thoại di động yêu cầu xác nhận và đã làm theo hướng dẫn. Vậy là ít phút sau, số tiền hơn 25 triệu đồng trong tài khoản của chị O đã “không cánh mà bay”.

Sau khi tiếp nhận tin báo, CAQ Nam Từ Liêm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự khẩn trương tiến hành xác minh, thu thập tài liệu liên quan đến vụ việc. Các điều tra viên xác định đây là thủ đoạn hoàn toàn mới, thủ phạm trước đó đã đánh cắp tài khoản Facebook của bạn chị H, rồi mạo danh người này gửi đường link giả mạo ngân hàng qua tin nhắn tới chị O, từ đó âm thầm chiếm quyền quản lý tài khoản ngân hàng để rút tiền khiến các bị hại không thể ngờ.

Quá trình xác minh, trinh sát nắm được số điện thoại gọi đến cho chị O là của đối tượng Trần Đạo Nghĩa (SN 1999, trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, CAQ Nam Từ Liêm đã tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác định thêm đối tượng. Sau 4 tháng trinh sát, ngày 6-12-2020, chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm đã quyết định xác lập chuyên án về ổ nhóm hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gian nan phá án

Trung tá Đặng Mạnh Cường - Đội trưởng Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm kể lại, dù đã xác định được cái tên Trần Đạo Nghĩa nhưng thực chất mọi thứ đều hết sức mơ hồ. Nghĩa không hề cư trú tại địa phương, lang thang nay chỗ này mai chỗ khác. “Không vào hang không bắt được cọp, chúng tôi quyết định cử tổ công tác vào Quảng Trị xác minh. Những chuyến đi kéo dài hàng tuần lễ nhưng kết quả thu về chẳng đáng là bao, nhưng càng khó khăn chúng tôi càng muốn tìm ra ổ nhóm lừa đảo này” - Trung tá Đặng Mạnh Cường cho hay.

Các đối tượng trong vụ án đều còn rất trẻ, nhưng lại tỏ ra lão luyện với các phương thức lừa đảo. Nghĩa khai, khi chiếm được tài khoản Facebook bất cứ người nào, chúng cũng đều nhắn tin cho tất cả bạn bè của chủ nhân Facebook đó. Từ đó, chúng dùng chiêu bài nhờ nhận tiền hộ và ai đồng ý thì Nghĩa sẽ gửi đường link giả mạo để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của họ. Số tiền lấy được, ổ nhóm này chuyển sang tài khoản chơi game và rút ra chi tiêu cá nhân.

Khó khăn lớn nhất của chuyên án chính là nhân thân lai lịch thủ phạm không hề rõ ràng. Trung úy Lương Văn Bằng, cán bộ điều tra cho hay: “Không xác định được nhân thân đối tượng cụ thể nên chúng tôi không thể rà soát được các mối quan hệ để có thể dễ dàng tìm ra tung tích đối tượng. Ở Quảng Trị thời điểm đó cũng liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo qua mạng nên lực lượng công an địa phương cũng rất vất vả điều tra, không thể hỗ trợ cho tổ công tác. Mặt khác do địa bàn không thuộc, ngôn ngữ địa phương cũng không thông, nên việc phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm của chúng tôi cũng không thu được nhiều kết quả”.

Trong gần 5 tháng, lúc nào cũng có một tổ công tác của Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm “nằm vùng” ở Quảng Trị để đeo bám, nắm thông tin, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tìm ra bằng được kẻ mang tên Trần Đạo Nghĩa. Đại úy Phan Đức Nghĩa - trinh sát hình sự nói vui, cứ tưởng chuyện lính hình sự mang tiền lương đi công tác, bị vợ lườm chỉ có trong phim mà những ngày tháng ấy lại xảy đến với chúng tôi. “Cũng may, gia đình hiểu và thông cảm cho nghề nghiệp, anh em trong đội đoàn kết giúp đỡ nhau chứ không nhiều gia đình đã đổ cả… “giàn thiên lý” - Đại úy Phan Đức Nghĩa chia sẻ.

Hành trình 4 tháng từ Hà Nội vào Quảng Trị truy tìm những tên tội phạm… ảo ảnh 2

Các đối tượng tại thời điểm bị bắt

Bắt trọn ổ nhóm tội phạm

Những dấu vết của Trần Đạo Nghĩa ngày càng lộ dần. Những ngày giữa tháng 12, thông tin Nghĩa xuất hiện và hiện đang ở tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã được các trinh sát nắm bắt. Ngay lập tức, CAQ Nam Từ Liêm đã cử một tổ công tác 16 chiến sỹ do Trung tá Đặng Mạnh Cường làm tổ trưởng cấp tốc vào Quảng Trị, phối hợp với Công an thị xã Quảng Trị kiểm tra hành chính tại nhà nghỉ nói trên.

Và thật bất ngờ, ngoài “nhân vật chính” Trần Đạo Nghĩa, cơ quan công an còn phát hiện thêm 7 đối tượng khác có liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản và đưa về trụ sở để làm rõ. Các đối tượng gồm: Trần Đạo Nghĩa, Bùi Ngọc Hải (SN 2000), Dương Viết Hưng (SN 2003), Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001) cùng trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998) cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Chung Tú (SN 1999), Lê Doãn Dương (SN 1999) trú tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Những lời khai của nhóm đối tượng đã thể hiện thủ phạm chiếm đoạt tiền của chị H và O là Trần Đạo Nghĩa, Bùi Ngọc Hải. 6 đối tượng còn lại cũng có hành vi lừa đảo, nhưng lại không liên quan đến vụ án trên mà được chia thành 2 nhóm khác nhau với các kiểu lừa qua mạng khác nhau. Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cho hay, 8 đối tượng này đã dạy nhau cách thức lừa đảo, nhưng thực hiện riêng lẻ.

Trong đó, Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải là một nhóm; các đối tượng Nguyễn Ngọc Hải, Dương Việt Hưng, Nguyễn Thanh Phúc là một nhóm; nhóm còn lại gồm Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương, Nguyễn Minh Luật Phú. Đáng tiếc nhất trong số này là Nguyễn Chung Tú vốn là sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin của một trường đại học lớn ở miền Trung. Mang theo bao kỳ vọng của gia đình, nhưng Tú lại sa chân vào con đường tội lỗi.

Các đối tượng trong vụ án đều còn rất trẻ, nhưng lại tỏ ra lão luyện với các phương thức lừa đảo. Nghĩa khai, khi chiếm được tài khoản Facebook bất cứ người nào, chúng cũng đều nhắn tin cho tất cả bạn bè của chủ nhân Facebook đó. Từ đó, chúng dùng chiêu bài nhờ nhận tiền hộ và ai đồng ý thì Nghĩa sẽ gửi đường link giả mạo để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của họ. Số tiền lấy được, ổ nhóm này chuyển sang tài khoản chơi game và rút ra chi tiêu cá nhân.

Ngày 6-12, Nguyễn Chung Tú chiếm được quyền quản trị một tài khoản facebook “Tuấn Đức” từ nhóm Facebook “Hội đồng hương Bình Minh ở Nhật”. Sau đó, Tú vào ứng dụng Messenger giả danh là tài khoản “Tuấn Đức” gửi tin nhắn cho nhiều tài khoản bạn bè của người này với nội dung nhờ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để mua hàng. Trong những người được Tú nhắn tin có tài khoản “Phuoc Thanh Nguyen” ở phường An Cựu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý chuyển tiền. Tú đã yêu cầu anh Phước chuyển khoản số tiền 4 triệu đồng đến tài khoản của một Đại lý cấp 1 game đánh bạc online “V88”. Anh Phước đã thực hiện theo yêu cầu. Số tiền chiếm đoạt được, Tú đã nạp vào tài khoản game online của Tú và đánh bạc hết.

“Tội phạm mạng trong thời gian vừa qua có nhiều diễn biến tinh vi, phức tạp, đòi hỏi điều tra viên vừa có bản lĩnh, vừa có trí tuệ để bước vào cuộc đấu trí với những đối tượng có kiến thức công nghệ. Do đó, cùng với việc tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho người dân, mỗi CBCS phải tự rèn luyện, nạp thêm kiến thức để có thể triệt xóa thành công các băng ổ nhóm tội phạm công nghệ cao trên địa bàn” - Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC