Đời sống

Hạnh phúc có kéo dài tuổi thọ?

Trúc Linh
ANTĐ - Một nghiên cứu của Anh mới đây cho thấy, những người cao tuổi cho biết, cảm giác hạnh phúc không đồng nghĩa với việc sẽ kéo dài tuổi thọ và mức độ cao của cảm xúc tiêu cực như lo âu không rút ngắn tuổi thọ của con người.
Hạnh phúc có kéo dài tuổi thọ? ảnh 1

Trong một nghiên cứu về lão hóa, các tác giả nghiên cứu đã yêu cầu khoảng 3.850 tình nguyện viên tuổi từ 52 đến 79 mô tả cảm xúc của mình: hạnh phúc-vui mừng hay lo lắng-sợ hãi trong thời gian 24 giờ. Mục tiêu để theo dõi những “ảnh hưởng tích cực” và “ảnh hưởng tiêu cực” đến tuổi thọ trong vòng 5 năm tới. Và kết quả là có 7% những người nói mình ít hạnh phúc qua đời trong đó với những người cảm thấy mình hạnh phúc chỉ có 3,6%.

Các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi: tại sao ảnh hưởng tiêu cực có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn? Có thể là cảm giác chán nản có liên quan đến một căn bệnh nào đó tồn tại từ trước trong người đó. Các tác giả nghiên cứu thừa nhận một số hạn chế trong nghiên cứu của họ khi đánh giá các trường hợp tử vong với những nguyên nhân không cụ thể. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ chính xác trong khoảng thời gian 24 giờ và họ đã không đánh giá yếu tố nguy cơ bệnh tật khác.

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh hạnh phúc dẫn đến kéo dài tuổi thọ, tuy nhiên theo Sonja Lyubomirsky, một Giáo sư tâm lý tại Đại học California, Riverside và là tác giả của cuốn sách “Làm thế nào hạnh phúc-một cách tiếp cận khoa học” cho biết: “Việc chúng ta nên làm là làm việc chăm chỉ để tăng cảm xúc tích cực trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ nhận được những điều mình muốn”.

(Theo Healthdaynews)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC