Hàng rong “bao vây” trường học: Nỗi ám ảnh về ngộ độc

ANTĐ - Do những hàng quán ăn, hàng rong thường ở phía ngoài cổng, không thuộc phạm vi quản lý của các trường nên hầu hết họ không mấy mặn mà với vấn đề này. Trong khi đó, việc xử lý của chính quyền địa phương ở nhiều nơi còn thiếu kiên quyết.

Những chai siro không nhãn mác - Hàng rong cổng trường Tiểu học Chu Văn An

Biết hại nhưng vẫn ăn

Trao đổi với một số phụ huynh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các quán ăn trước cổng trường, chúng tôi được họ chia sẻ, mặc dù ai cũng biết các hàng quán bày bán đồ ăn vặt công khai trước cổng các trường học có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của học sinh, nhưng không hiểu sao tình trạng này vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết triệt để. Chị T.T.N, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Điện Biên chia sẻ, “mỗi khi đón con, thấy con thèm thuồng nhìn các bạn ăn uống, rồi đòi mua món này, ăn món kia, tôi không nỡ từ chối. Nhưng cho con ăn rồi, tôi thêm lo vì sợ những đồ ăn bày bán tại các cổng trường không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ngộ độc”.  Cũng theo chị N, việc bày bán hàng ăn vặt tự do tại các cổng trường còn làm mất đi vẻ mỹ quan đô thị và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường giáo dục. Tuy vậy, bên cạnh những bậc phụ huynh ý thức rất rõ nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những đồ ăn này, thì vẫn còn một số bậc phụ huynh thường xuyên mua cho con em mình, bất chấp tác hại có thể xảy ra. 

Trên thực tế, không ít trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải những thức ăn không đảm bảo vệ sinh ATTP trước cổng trường đã khiến nhiều người lo ngại. Mới đây, 14 em học sinh THCS Tam Hòa, TP Biên Hòa (Đồng Nai) chỉ vì ăn bánh tráng trộn từ một người bán hàng rong trước cổng nên đã phải nhập viện. Trước đó, 2 em học sinh ở huyện Tuy An (Phú Yên) sau khi ăn mực khô, bánh ngọt… tại một quán bán hàng gần cổng trường đã bị chóng mặt và nôn mửa do ngộ độc.

Về nguy cơ của đồ ăn vỉa hè, bác sĩ Trần Thị Thu Hà - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đồ ăn bày bán trên đường phố rất dễ nhiễm khuẩn, trong đó E.coli là loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc cấp tính, gây ra tiêu chảy khi thâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, các chất chì, thuỷ ngân, cadmi có thể phá vỡ hồng cầu và gây ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo, rối loạn chức năng gan, thiếu máu, tăng huyết áp… Những chất độc này còn nguy hại gấp nhiều lần đối với trẻ nhỏ do cơ địa, các bộ phận tiêu hóa, hấp thu của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Mặt khác, hầu hết các thực phẩm được bày bán tại vỉa hè, các cổng trường học có giá trị dinh dưỡng thấp do không được chế biến từ những thực phẩm tươi, sống, thậm chí ngay cả những loại thực phẩm đóng hộp cũng chưa chắc được họ bảo quản cẩn thận, dùng trong thời gian giới hạn cho phép.

Hàng rong cổng trường THCS Thống Nhất

Trách nhiệm thuộc về nhiều phía

Theo cô Nguyễn Thu Phương - giáo viên trường THCS Thanh Quan  (quận Hoàn Kiếm) cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho học sinh là các bậc phụ huynh phải dạy con từ bỏ thói quen ăn quà vặt tại cổng trường và nơi công cộng. Do quyền hạn chỉ nằm trong phạm vi nhà trường, nên thầy cô chỉ có thể tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh nâng cao ý thức vệ sinh ATTP và hạn chế không cho trẻ tự ý sử dụng tiền khi còn quá sớm. 

Về biện pháp để dẹp hàng rong xung quanh các cổng trường, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt–Trưởng CAP Láng Hạ, quận Đống Đa cho biết, bên cạnh việc gắn biển “cấm bán hàng rong”, đại diện CAP còn làm việc với Ban Giám hiệu các trường, đề nghị phối hợp, yêu cầu nhà trường làm thông báo gửi phụ huynh học sinh với nội dung không cho con em mình ăn quà vặt tại các hàng quán xung quanh cổng trường và tuyên truyền trên loa truyền thanh phường. Bên cạnh đó, các trường cũng thường xuyên giáo dục cho các em học sinh về vấn đề này. Ngoài ra, CAP còn phối hợp với các tổ dân phố, bố trí lực lượng chốt trực xung quanh các cổng trường, thường xuyên nhắc nhở, kiên quyết thu giữ bàn ghế, hàng hóa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Nhờ đó mà tình trạng bán hàng rong tại cổng các trường trên địa bàn phường hầu như đã được giải quyết.

Mặc dù, một số phường đã bố trí lực lượng kiểm tra, thu, giữ và tiêu hủy ngay những mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc từ hàng rong, tuy nhiên sau đó, hiện tượng này lại tiếp tục tái diễn. Mới đây, Sở Y tế Hà Nội vừa yêu cầu Ban chỉ đạo VSATTP TP Hà Nội và các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các địa điểm xung quanh trường học; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện kịp thời các sản phẩm chứa phụ gia, phẩm màu ngoài danh mục; sản phẩm không rõ nguồn gốc. Hy vọng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng,  nạn bán hàng rong tại các cổng trường sẽ sớm được dẹp bỏ, không còn là nỗi ám ảnh của các nhà trường và nhiều bậc phụ huynh nữa.