Hàng ngàn trẻ em ở Tây Bắc Syria có thể không được đến trường

ANTD.VN - Tổ chức cứu trợ trẻ em “Save the Children” cho biết, năm học mới 2019 ở Syria dự kiến khai giảng vào cuối tháng 9 này, song hàng nghìn trẻ em ở khu vực Tây Bắc nước này có thể không được đến trường do xung đột bạo lực kéo dài nhiều tháng qua tại đây đã gây hư hại cơ sở vật chất khiến nhiều trường học phải đóng cửa.

Hàng ngàn trẻ em ở Tây Bắc Syria có thể không được đến trường ảnh 1

Hàng ngàn trẻ em ở tây bắc Syria có thể không được đến trường

"Hiện tại chỉ có hơn 50% trong tổng số 1.193 trường học ở khu vực Tây Bắc nước này có thể đón học sinh tựu trường. Hơn 200 trường học khác đang được sử dụng làm nơi trú ẩn cho những người phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn, trong khi còn nhiều trường học vẫn đóng cửa do bị hư hại từ các vụ bạo lực. Số lượng trường học có thể hoạt động này chỉ đủ đáp ứng nhu cầu học tập của 300.000 trong tổng số 650.000 trẻ em trong độ tuổi đi học ở Tây Bắc Syria", Save the Children cảnh báo.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), tình trạng bạo lực kéo dài tại khu vực Tây Bắc Syria từ cuối tháng 4 đến nay đã khiến hơn 960 dân thường thiệt mạng, hơn 400.000 người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Liên hợp quốc đặc biệt cảnh báo tình hình tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria sau các cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân.

Idlib là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người, gần một nửa trong số đó đã phải di dời đến những nơi khác trong nước kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến.

Kể từ tháng 1-2019, Idlib nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), nhóm có quan hệ với mạng lưới khủng bố  al-Qaeda.

Đầu tháng 8 vừa qua, các lực lượng chính phủ Syria được Nga ủng hộ đã tiến hành chiến dịch trên bộ tấn công phiến quân tại tỉnh này. Một lệnh ngừng bắn do Nga hậu thuẫn đã có hiệu lực từ ngày 31-8, tuy nhiên, xung đột vẫn tiếp diễn.