Hai tiêm kích F-35A Nhật Bản hạ cánh khẩn cấp vì trục trặc kỹ thuật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Biên đội tiêm kích F-35A Nhật Bản buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Aomori sau khi một chiếc gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến "hiệu suất chiến đấu".

Sáng 3/6 biên đội 2 tiêm kích tàng hình F-35A của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đang bay huấn luyện thì một chiếc gặp sự cố buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Aomori, chiếc còn lại hộ tống đã hạ cánh ngay sau đó. Sự việc khiến đường băng phải ngừng hoạt động trong vòng 20 phút.

"Chúng tôi đã xác định được vấn đề, nhưng không thể tiết lộ vì nó liên quan tới hiệu suất chiến đấu của máy bay và sẽ tác động đến các nhiệm vụ trong tương lai", phát ngôn viên căn cứ Misawa cho hay.

Nhật Bản đã đặt mua 147 tiêm kích F-35, gồm 105 chiếc F-35A thông thường và 42 chiếc F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, trong đó 36 máy bay F-35A đã được bàn giao và đang đóng tại căn cứ Misawa.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

F-35 Lightning II là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 thứ 2 của Mỹ, sau F-22 Raptor. Dòng chiến đấu cơ tàng hình này được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến. Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động.

Dù là dòng tiêm kích một động cơ nhưng khả năng mang vác vũ khí của F-35 rất đáng nể, khi ở chế độ tàng hình chúng có thể mang theo 2,5 tấn, nhưng khi không ở chế độ tàng hình chúng có thể mang tối đa tới 10 tấn vũ khí.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo.

Trong thực chiến tại Afghanistan và đặc biệt tại Syria, chiến đấu cơ F-35 Lightning II cũng chứng minh đây là dòng chiến đấu cơ đáng gờm. Hiện đã có hơn 1.000 chiếc F-35 Lightning II với các biến thể khác nhau đã được sản xuất, hiện chúng vẫn đang được các quốc gia tiếp tục đặt mua.