Hà Lan cho phép Ukraine ‘tuỳ ý sử dụng’ dùng chiến đấu cơ F-16

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quan chức quốc phòng Hà Lan nói, Ukraine có thể "tuỳ ý sử dụng" 24 chiến đấu cơ F-16 nước này sắp chuyển giao. 

Hà Lan là một trong những nước cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine.

"Chúng tôi sẽ áp dụng nguyên tắc giống như từng áp đặt với những lần chuyển giao khí tài khác. Một khi vũ khí đến tay Ukraine, họ có thể sử dụng chúng tùy ý", Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren trả lời bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore, trong cuộc phỏng vấn được công bố ngày 3/6.

"Chúng tôi chỉ yêu cầu Ukraine tuân thủ luật pháp quốc tế và quyền tự vệ quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, đồng nghĩa họ chỉ được nhắm vào các mục tiêu quân sự với mục đích tự vệ", quan chức này nói thêm.

Bỉ đã cam kết chuyển giao 30 chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine nhưng cấm Kiev sử dụng chúng để tấn công vào lãnh thổ Nga, trong khi Hà Lan sẽ cung cấp 24 chiếc. Đan Mạch và Na Uy cũng tuyên bố sẽ viện trợ cho Ukraine lần lượt 19 và 12 tiêm kích F-16. Copenhagen và Oslo chưa cho biết có cấm Kiev sử dụng máy bay F-16 do các nước này viện trợ để tấn công mục tiêu tại Nga hay không.

Tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất

Tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất

Sau thời gian dài cấm Ukraine sử dụng vũ khí được cấp để tập kích vào lãnh thổ Nga. Hiện nay một loạt quốc gia, trong đó có Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Ba Lan... gần đây đã đổi ý và cho phép Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga, dù với mức độ khác nhau.

Các nước có lập trường mạnh mẽ như Ba Lan hay những quốc gia vùng Baltic nói Ukraine có thể sử dụng đạn do họ chuyển giao để tập kích bất kỳ mục tiêu nào mà Kiev muốn, trong khi Mỹ chỉ chấp thuận cho Ukraine nhắm mục tiêu gần biên giới với tỉnh Kharkov, nơi Nga vừa mở mặt trận mới, đồng thời không được dùng tên lửa ATACMS và các vũ khí tầm xa khác.

Andrey Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga), cảnh báo Moscow sẽ triển khai các biện pháp "bất đối xứng" để đáp trả quyết định của Mỹ. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết lãnh đạo chính phủ và quân đội Nga "đang thảo luận các biện pháp đối phó phù hợp".

Chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất
Chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất

Chiến đấu cơ F-16 được coi là dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới khi có tới 24 quốc gia sử dụng. Ước tính đã có gần 5.000 chiếc được sản xuất với nhiều phiên bản, trong số này phiên bản F-16C/D là loại phổ biến nhất trong không quân Mỹ.

F-16C/D Block 52 được coi là biến thể cực mạnh của dòng tiêm kích đa năng hạng nhẹ F-16. Thực tế chiến trường cho thấy F-16C/D Block 52 đã chứng minh là một chiến đấu cơ hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay. Biến thể F-16C/D Block 52 được đánh giá là đối thủ đáng gờm cho bất cứ máy bay chiến đấu nào đối trọng với chúng bao gồm cả tiêm kích hạng nặng dòng Su-27/30 của Nga.

Phiên bản này được tích hợp thêm các thùng dầu phụ vào thân trong khi vẫn bảo đảm được tính khí động học. Ngoài ra chúng còn được tích hợp radar mạng pha điện tử mạnh hơn để phát hiện mục tiêu từ khoảng cách gần 300 km, loại radar này có thể dẫn bắn và tiêu diệt chính xác mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó hệ thống tác chiến điện tử kết hợp radar tiếp nhận cảnh báo RWR và AN/ALQ-165 cho khả năng tự bảo vệ chống lại sự theo dõi của đối phương. Đây là một đặc điểm mà không nhiều máy bay có thể làm được.