Đời sống

Hai giả thiết về nguồn lây Covid-19 của chuyên gia người Nhật đột tử tại Hà Nội

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chuyên gia người Nhật đột tử tại khách sạn ở Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) và dương tính với SARS-CoV-2 có nồng độ virus khá cao, khả năng không phải là F0…
Hai giả thiết về nguồn lây Covid-19 của chuyên gia người Nhật đột tử tại Hà Nội ảnh 1

Bộ Y tế đang chỉ đạo giải trình gene để tìm nguồn lây Covid-19 của ca chuyên gia người Nhật

Như ANTĐ đã đưa tin, trong ngày hôm qua (15-2), Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca Covid-19 mới và cả 2 đều có liên quan đến BN2229 – chuyên gia người Nhật tử vong ngày 13-2 tại khách sạn Somesert Westpoint ở phường Quảng An (quận Tây Hồ).

Phân tích về nguồn lây của ca bệnh 2229, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trường hợp này đã hoàn tất thời gian cách ly tại TP.HCM từ ngày 17-31/1/2021, đủ 14 ngày và đã qua 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp này cách ly cùng 34 người khác và qua trích xuất camera, trong thời gian cách ly bệnh nhân thực hiện nghiêm quy định, không có tiếp xúc với bên ngoài. Sau khi ra Hà Nội từ ngày 1-2 thì đến 13-2 bệnh nhân tử vong, kết quả xét nghiệm lại dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong ngày 15-2 cho thấy, nồng độ virus của bệnh nhân này ở mức độ khá cao nên đưa ra hai giả thiết.

Giả thiết thứ nhất là mới lây nhiễm và có thể lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội và không phải là F0. Bên cạnh trường hợp này, Hà Nội cũng phát hiện thêm hai trường hợp nữa cùng công ty với ca người Nhật Bản cũng cho kết quả xét nghiệm có nồng độ virus cao. Do đó nhiều khả năng mới bị lây nhiễm từ 5-7 ngày trước đó.

“Bộ đang cho giải trình tự gene và sẽ cho kết quả sau 48 giờ, khi đó mới xác định được chủng virus của bệnh nhân này” – ông Long nói.

Giả thiết thứ hai là ca bệnh này lây nhiễm từ khu cách ly (khi nhập cảnh vào Việt Nam). Dù có khả năng nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, giả thiết này có mức độ xảy ra thấp, vì 34 người khác cùng đi với bệnh nhân người Nhật và cùng cách ly tại khách sạn đó đều có kết quả âm tính.

Sáng 16-2, thêm 02 ca Covid-19 mới tại Hải Dương

Theo công bố của Bộ Y tế, sáng nay, tại Hải Dương đã ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 mới. Cụ thể:

Ca bệnh 2270-2271 (BN2270-BN2271): đều là F1 đã được cách ly từ trước. Trong đó, BN2270 liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng và BN2271 liên quan ổ dịch huyện Kinh Môn. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 (Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC