Chính trị - Xã hội

Hài cốt liệt sĩ phải được giám định ADN

Hồng Tuấn (ghi)
ANTĐ - Trước hiện tượng một số “nhà ngoại cảm” lợi dụng việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ để lừa đảo, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đã trao đổi với báo giới tại hành lang Quốc hội hôm qua (31-10).

- PV: Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Quốc phòng đã phối hợp như thế nào trong việc quy tập hài cốt liệt sỹ?

- Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Trên cơ sở phân công của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu các địa phương khi phát hiện hài cốt liệt sỹ, phải báo cáo với chính quyền và lực lượng quân sự địa phương để phối hợp tìm kiếm. Bộ LĐ-TB&XH còn thực hiện việc xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. Bộ đã yêu cầu, tất cả các hài cốt liệt sỹ tìm được thông qua các “kênh” bên ngoài dứt khoát phải giám định ADN. Khi có kết quả chính xác mới được tổ chức làm lễ truy điệu và đưa liệt sỹ vào nghĩa trang, viết tên trên bia mộ. 

- Gần đây xuất hiện nhiều “nhà ngoại cảm” và có đối tượng đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để lừa đảo, Bộ trưởng đánh giá về hiện tượng này ra sao?

- Việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đưa về quê hương là tâm nguyện chính đáng của xã hội nói chung, thân nhân liệt sỹ nói riêng. Nhưng, thực tế đã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để trục lợi cá nhân. Cần tuyên truyền để người dân đề cao cảnh giác đối và khi phát hiện vụ việc phải xử lý thật nghiêm.

- Bộ trưởng đánh giá như thế nào việc Ngân hàng chính sách xã hội tự ý thực hiện chương trình quy tập hài cốt liệt sỹ, cũng như hỗ trợ 75 triệu đồng một bộ hài cốt mà không xin ý kiến cơ quan chức năng?

- Chính phủ cho phép các tổ chức, cá nhân được cùng với Nhà nước phát hiện và quy tập hài cốt liệt sỹ. Lẽ ra, khi phát hiện hài cốt liệt sỹ thì Ngân hàng chính sách xã hội cùng với địa phương, cũng như cơ quan quân sự nơi đó có trách nhiệm cùng thực hiện, tránh những phức tạp. Trong vụ phát hiện hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị, khi  thấy có dấu hiệu không bình thường, Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu phải giám định ADN tất cả hài cốt đã tìm thấy. Ngay trong tháng 8-2013, Bộ đã đề nghị Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ làm hài cốt giả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC