Pháp luật

Hai anh em ruột đánh chết “đồng hương” được giảm án

Lâm Vinh
ANTD.VN - Cho rằng mức án sơ thẩm là nghiêm khắc, Huân và em trai ruột kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Xác định gia cảnh các bị cáo rất khó khăn, nên cấp toà phúc thẩm đã quyết định chấp thuận kháng cáo.

Ngày 27-9, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án giết người, xảy ra tại xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), hồi tháng 9-2020. Phiên toà được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm mức bồi thường của bị cáo Ngân Văn Huân (SN 1997), Ngân Văn Huyên (SN 2000, em trai Huân), cùng trú tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá.

Liên quan đến vụ án còn có Ngân Văn Tịnh (SN 1986) và Lương Văn Huy (SN 2003, cùng ở huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) nhưng các bị cáo này không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Tại phiên toà sơ thẩm vào tháng 6 vừa qua, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Ngân Văn Huân 17 năm tù, Ngân Văn Huyên 14 năm tù; 2 bị cáo liên quan lần lượt phải nhận 14 năm tù và 4 năm tù cùng về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là ông Lường Khắc Tâm (SN 1968), ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.

Theo hồ sơ vụ án, trưa 2-9-2020, nhóm công nhân của Hợp tác xã sản xuất gạch Đông Phương Yên (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tổ chức ăn uống tại khu nhà ở của công nhân. Sau khi ăn uống xong, ông Lường Khắc Tâm cùng anh Lữ Văn Thiết (SN 1980, ở huyện Như Xuân, Thanh Hóa) rủ nhau chơi bài tiến lên miền Nam.

Trong quá trình chơi bài, hai người xảy ra mâu thuẫn, cãi chửi nhau. Do bực tức, ông Tâm đã lấy dao nhọn đâm anh Thiết 2 nhát vào ngực phải và vùng hạ sườn. Vừa lúc đó, ông Tâm bị anh Lê Văn Hùng (đồng nghiệp) thấy, đã lao vào ôm giữ, ngăn cản, hô hoán mọi người tới can ngăn.

Nghe tiếng hô, Ngân Văn Huyên và Lương Văn Huy liền chạy đến chỗ anh Hùng còn Ngân Văn Huân chạy tới chỗ anh Thiết. Khi biết ông Tâm là người vừa đâm anh Thiết, Huân liền dùng tay tát một cái vào mặt ông Tâm.

Lúc này, Ngân Văn Tịnh ở phía sau Huân cũng xông tới đấm nhiều phát vào mặt ông Tâm và dùng chân đạp vào vùng bụng đối phương. Huyên khi đó cũng tham gia tát ông Tâm nhưng không trúng.

Bị đánh, ông Tâm vừa chửi vừa vùng vằng, dùng chân đạp về phía Huân nhưng không trúng. Ngay lập tức Huân giơ chân đạp một phát vào người ông Tâm khiến ông Tâm ngã xuống sân.

Sau đó, Huân, Huyên xông đến đá nhiều phát vào vùng đùi, bụng, hông nạn nhân. Cuộc đánh đập chỉ dừng lại khi mọi người vào can ngăn. Đánh đồng hương xong, Huân, Huyên, Tịnh và Huy đưa ông Tâm vào phòng ngủ.

Tại đây, nhóm thanh niên đặt nạn nhân nằm trên nền nhà. Lúc sau, Huân cùng đồng phạm lấy ví trong túi của ông Tâm để kiểm tra giấy tờ tùy thân và lấy băng dính trói ông Tâm lại, rồi báo công an đến giải quyết, theo lời anh Nguyễn Văn Lập (Chủ nhiệm Hợp tác xã sản xuất gạch Đông Phương Yên).

Bị trói, ông Tâm có lời lẽ không phải với Huân nên tiếp tục bị đánh. Ngoài ra, ông Tâm còn bị Tịnh, Huy đánh trong quá trình đưa người đàn ông này lên khu điều hành. Rạng sáng hôm sau, ông Tâm tử vong do bị chấn thương dập, rách gan và túi mật…

Tại phiên toà phúc thẩm, sau khi được nghe giải thích pháp luật, Ngân Văn Huân và em trai bị cáo này đã rút phần kháng cáo về dân sự. Trình bày trước toà, các bị cáo cho biết, bố các bị cáo bỏ mẹ con Huân từ lâu. Mẹ bị cáo không nuôi nổi 3 con nên Huân phải sống dựa vào gia đình bác.

Tuổi nhỏ, anh em Huân không được đi học. Hiện, mẹ các bị cáo này đang phải nuôi người em gái bị khuyết tật bẩm sinh. Gia cảnh khó khăn nên anh Huân sớm phải theo người quen ra Hà Nội làm gạch thuê và sau đó xảy ra vụ án.

Khai báo trước toà, cả 2 bị cáo đều khẳng định không hề có ý tước đoạt mạng sống của bị hại. Án mạng xảy ra là ngoài ý muốn và ngoài sức tưởng tượng của Huân và em trai. Do đó, các bị cáo mong muốn được xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau nửa ngày xử án, xét thấy cần giảm một phần hình phạt cho các bị cáo nên HĐXX phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chấp thuận các kháng cáo, giảm cho Ngân Văn Huân từ 17 năm tù xuống còn 16 năm tù và Ngân Văn Huyên được giảm từ 14 năm tù xuống còn 13 năm tù, theo đúng tội danh mà cấp toà sơ thẩm đã áp dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC