Văn hóa - Giải trí

Hà Nội xưa qua các bức tranh rực rỡ sắc màu của Đào Hải Phong

Hương Thủy

ANTD.VN -Họa sĩ Đào Hải Phong vừa trình làng các sáng tác mới nhất về Hà Nội. Các tác phẩm này là tranh minh họa cho cuốn sách "Gió đầu mùa & Hà Nội băm sáu phố phường" của nhà văn Thạch Lam. Đúng như lời bài hát "Sắc màu" của nhạc sĩ Trần Tiến, tranh của Đào Hải Phong luôn rực rỡ sắc màu theo lối "một màu xanh xanh chấm thêm màu vàng" ngay cả khi vẽ về Hà Nội xưa.

Để vẽ minh họa cho cuốn sách "Gió đầu mùa & Hà Nội băm sáu phố phường" là một thử thách với bất kỳ họa sĩ nào muốn thử sức, bởi văn chương Thạch Lam đã sẵn giàu hình ảnh và mang nét duyên dáng rất riêng, vừa thâm trầm sâu lắng, vừa ý nhị, nhẹ nhàng
Hơn thế, đã có rất nhiều họa sĩ vẽ về Hà Nội và để lại dấu ấn sâu đậm trong người xem.
Với tài năng của mình, họa sĩ Đào Hải Phong đã vẽ Hà Nội hiện ra trong tranh vừa quen thuộc vừa mới lạ, kiêu hãnh thâm trầm nhưng cũng đầy sinh khí.
Minh họa của họa sĩ đồng điệu với văn chương Thạch Lam ở nét thanh lịch dịu dàng và tình yêu chân thành, tha thiết dành cho cảnh vật, con người, những giá trị đẹp đẽ và cao quý.
Nhân dịp ra mắt cuốn sách, bộ tranh minh họa đầy ấn tượng của họa sĩ Đào Hải Phong đang được trưng bày tại Đông A Gallery (Nhà sách Cá Chép, 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) từ nay đến hết ngày 31/7.
Kết thúc thời gian trưng bày, vào ngày 31/7, bộ tranh gốc này sẽ được đưa ra đấu giá online tại fanpage Đông A Gallery.
Đây sẽ là cơ hội để các nhà sưu tầm sở hữu những bức vẽ mang đậm dấu ấn Đào Hải Phong.
"Gió đầu mùa & Hà Nội băm sáu phố phường" là cuốn sách kết hợp khéo léo giữa những trang viết từ gần một thế kỷ trước của Thạch Lam, với những minh họa mới của họa sĩ Đào Hải Phong.
Ấn phẩm này một lần nữa giới thiệu đến bạn đọc hai tác phẩm ở chặng đầu và cuối sự nghiệp sáng tác tài hoa mà ngắn ngủi của Thạch Lam: Tập truyện ngắn "Gió đầu mùa" và tùy bút "Hà Nội băm sáu phố phường".
Đại diện Công ty sách Đông A cho biết, trong ấn phẩm này, phần văn bản của tập truyện ngắn “Gió đầu mùa” được thực hiện theo bản in lần đầu năm 1937 của NXB Đời Nay, với lời tựa do nhà văn Khái Hưng viết
Còn phần văn bản của tùy bút “Hà Nội băm sáu phố phường” được thực hiện theo bản in đầu tiên năm 1943 của NXB Đời Nay, cũng do Khái Hưng viết lời tựa.
Đào Hải Phong là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ họa sĩ trưởng thành thời kỳ đầu Đổi mới, đóng góp tiếng nói mới mẻ cho nền mỹ thuật hiện đại với tư duy và ngôn ngữ tạo hình riêng.
Những bức tranh của anh nồng ấm, vừa gần lại vừa xa, vừa thân thuộc, vừa xa xăm, vừa như gần gũi lại vừa khó nắm bắt.
Chia sẻ về lần vẽ tranh minh họa cho tập truyện của Thạch Lam, họa sĩ Đào Hải Phong cho biết, vẽ minh họa không phải là sở trường của anh.
Nhưng vì nể bạn bè, anh đã nhận lời vẽ cho cuốn sách này.
"Trong đợt giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, tôi phải nói rằng: Có lẽ cụ Thạch Lam đã chọn tôi", Đào Hải Phong nói
Khi đọc lại truyện của ông, anh cảm nhận có gì đó về quan niệm nghệ thuật của họa sĩ và nhà văn Thạch Lam rất gần nhau.
Ví dụ, Thạch Lam luôn đi vào những đề tài thân phận con người vất vả, những cảnh sống cơ hàn, nghèo túng nhưng truyện của ông không toát lên một điều gì đó quá bi thảm.
Cũng như tranh của Đào Hải Phong không vẽ cái gì quá cao siêu, chỉ là những mái đình, điếm canh, những cái lều của người đánh cá, hoặc là những làng chài, những căn nhà đơn sơ...
Thế nhưng, anh vẫn có cảm xúc để vẽ được nó và người xem cũng cảm thấy nó không khổ đến mức như cảnh họ thường nhìn thấy.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC