Hà Nội và Leipzig (Đức) hợp tác trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt

ANTD.VN - Sáng 3-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp ngài Torsten Bonew, Thị trưởng thành phố Leipzig (Đức).

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Thị trưởng thành phố Leipzig Torsten Bonew cùng các đại biểu hai bên tại buổi làm việc

Trân trọng đón tiếp ngài Thị trưởng và các thành viên trong đoàn đến thăm và làm việc với Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thông tin những nét cơ bản về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô và khẳng định Hà Nội luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với các thành phố của Đức.

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã hỗ trợ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cùng Viện Goethe tổ chức thành công Lễ hội Đức năm 2018, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham dự.

Thành phố cũng đã hợp tác với Công ty Watch Water của Đức sản xuất chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm tại các con sông, ao hồ của Hà Nội; triển khai dự án lắp đặt hơn 100 trạm quan trắc không khí để đưa ra các biện phát xử lý ô nhiễm không khí trên địa bàn.

Trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, Hà Nội cũng đang xây dựng các nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện và các công nghệ đến từ Đức; nhập toàn bộ xe hút bụi, hút rác của Tập đoàn Hako của Đức…

Nêu các thách thức của Thủ đô trong phát triển như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, vấn đề cung cấp nước sạch, ô nhiễm sông, ao hồ… Chủ tịch UBND TP mong muốn các doanh nghiệp Đức nói chung, của TP Leipzig nói riêng, với các thế mạnh về công nghệ, sẽ hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ để Hà Nội giải quyết các vấn đề trên, không ngừng nâng cao đời sống người dân hơn nữa.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng Thị trưởng thành phố Leipzig Torsten Bonew trao đổi tăng cường hợp tác giữa hai bên 

Phát biểu tại buổi tiếp, Ngài Torsten Bonew khẳng định, chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Leipzig đến Hà Nội lần này tập trung vào các lĩnh vực: phối hợp xử lý nước thải và cung cấp nước sạch thông qua hệ thống máy sử dụng năng lượng mặt trời; hợp tác đào tạo đại học trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật và trao đổi giáo viên dạy nghề, góp phần nâng cao chất lượng dạy nghề cho giáo viên Hà Nội.

Khẳng định Leipzig có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam, Thị trưởng thành phố Leipzig bày tỏ mong muốn được hợp tác lâu dài với thành phố Hà Nội để cùng vượt qua khó khăn, thách thức, cùng phát triển bền vững và khẳng định sẽ nỗ lực hết mình vì mối quan hệ tốt đẹp, hiệu quả này...