Hà Nội và Hà Nam thí điểm triển khai hai nhóm thủ tục hành chính liên thông qua dịch vụ công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lần đầu tiên tại 2 địa điểm trên, đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú trẻ em dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng qua cổng dịch vụ công.

Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an vừa tổ chức thí điểm triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông gồm: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng.

Việc thí điểm này được tổ chức thực hiện tại phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và đây là địa điểm đầu tiên của TP Hà Nội thực hiện liên thông 2 nhóm dịch vụ công theo Đề án 06.

Hà Nội và Hà Nam thí điểm triển khai hai nhóm thủ tục hành chính liên thông qua dịch vụ công ảnh 1

Công dân đầu tiên của Hà Nội làm thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, bảo hiểm và đăng ký thường trú qua cổng dịch vụ công

Trước đó, ngày 21-11, tại bộ phận một cửa của UBND xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, lần đầu tiên, việc triển khai thí điểm hai nhóm dịch vụ công trên đã được thực hiện cho một bé là trẻ em dưới 6 tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước được cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế đồng thời với đăng ký thường trú qua dịch vụ công trực tuyến liên thông.

Với việc thực hiện 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông, người dân chỉ cần khai báo thông tin một lần để giải quyết 3 thủ tục hành chính, cắt giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an khẳng định, việc liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính cũng sẽ giảm thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan hành chính Nhà nước.

Hà Nội và Hà Nam thí điểm triển khai hai nhóm thủ tục hành chính liên thông qua dịch vụ công ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam chúc mừng công dân đầu tiên của cả nước thực hiện thành công thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, bảo hiểm và đăng ký thường trú qua cổng dịch vụ công

Hiện toàn bộ trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã được kết nối với trung tâm dữ liệu quốc gia để thực hiện liên thông 2 nhóm dịch vụ công. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, người lao động, giảm thời gian, chi phí đi lại mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan Nhà nước. Thời gian thí điểm triển khai từ 21-11-2022 đến 20-12-2022. Sau khi sơ kết, rút kinh nghiệm sẽ nhân rộng triển khai trên địa bàn toàn quốc từ 1-1-2023.

Thủ tục hành chính liên thông trong lĩnh vực khai sinh, khai tử đã được triển khai nhiều năm qua bằng thông tư liên tịch giữa các bộ, ngành.

Theo đó, người dân chỉ cần mang giấy khai sinh, khai tử đến bộ phận một cửa tại các UBND phường, xã để thực hiện thủ tục hành chính. Nhưng khi Đề án 06 của Chính phủ vào thực tiễn đời sống, qua cổng dịch vụ công trực tuyến, người dân không phải đến các bộ phận một cửa mà hoàn toàn có thể giao dịch online, giảm thời gian và tiêu cực phát sinh trong quá tiếp xúc với cán bộ công chức.