Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ cho trẻ em, chủ động phòng sốt xuất huyết

Phú Khánh
ANTD.VN - Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Hà Nội: Tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ cho trẻ em, chủ động phòng sốt xuất huyết ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại hội nghị

Ngày 24-6, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố.

64 ngày không ghi nhận trường hợp tử vong

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong tuần (ngày 18-24/6) có 1.013 ca mắc Covid-19 và không ghi nhận trường hợp tử vong. Như vậy đã qua 64 ngày thành phố không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19.

Theo đó, trung bình ghi nhận 145 ca bệnh/ngày, tiếp tục xu hướng giảm so với tuần trước (trung bình 161 ca/ngày); cộng dồn đến nay Hà Nội ghi nhận 1.605.897 ca mắc.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, dịch Covid-19 đã được khống chế và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Về cấp độ dịch, hiện có 579/579 xã, phường, thị trấn ở cấp độ I. Cùng với đó, công tác giám sát chủng vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố đang được triển khai và Omicron vẫn là chủng lưu hành chính.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, liên quan đến tình hình dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn thành phố đang được kiểm soát tốt, số mắc tương đương hoặc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2021. Riêng đối với bệnh đậu mùa khỉ và viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc/nghi mắc bệnh, song, trên thế giới các dịch bệnh trên đang lan rộng.

Tập trung tiêm vaccine mũi 4 cho người dân

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, thành phố tiếp tục tích cực triển khai giám sát chủng vi rút SARS-CoV-2. Đề cập đến công tác tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị, cần tăng cường tuyên truyền nhằm đẩy mạnh tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Giám đốc Sở Y tế cũng lưu ý, mặc dù thời điểm này chưa phải thời điểm đỉnh điểm sốt xuất huyết, song các địa phương cần tích cực chủ động tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường (phun hoá chất, diệt loăng quăng, bọ gậy…), phải tăng cường giám sát; tích cực thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch sốt xuất huyết cũng như các dịch bệnh khác…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đã qua 64 ngày không ghi nhận ca tử vong do Covid-19. Trong tuần trung bình ghi nhận 145 ca Covid-19/ngày; 23 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 108 ca bệnh tay chân miệng. Do vậy, các địa phương tiếp tục chủ động phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa hè.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố đang kiểm soát tốt dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh mùa hè. Vì vậy, các địa phương không chủ quan, lơ là trước diễn biến dịch bệnh, trong đó Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị giám sát dịch tễ và phối hợp các đơn vị Trung ương để giải trình tự gen các loại dịch bệnh, đôn đốc các địa phương phòng chống các dịch bệnh theo thành phố đã chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4 đúng đối tượng lvà tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Các cơ quan báo chí của thành phố tiếp tục tuyên truyền để người dân không chủ quan, đặc biệt lưu ý công nhân, nhân viên tại các khu công nghiệp và đối tượng theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; cha mẹ học sinh cần quan tâm đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đi tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC