Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Tập trung nguồn lực hạ nhiệt điểm nóng dịch bệnh ở phường Thanh Xuân Trung

Phú Khánh

ANTD.VN - Sáng 25-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng chống dịch Covid-19 thành phố đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Hà Nội: Tập trung nguồn lực hạ nhiệt điểm nóng dịch bệnh ở phường Thanh Xuân Trung ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chống dịch trong khu vực phong tỏa ở ngõ 328 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân

Đề xuất xét nghiệm tiểu thương chợ đêm Ngã Tư Sở

Đầu giờ sáng 25/8, sau khi kiểm tra việc thực hiện giãn cách trong khu phong tỏa tại ngõ 328 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Chủ tịch UBND TP đã làm việc với quận Thanh Xuân về công tác phòng chống Covid-19.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế Hà Nội cho biết ở Thanh Xuân đã có 10/11 phường ghi nhận ca bệnh Covid-19 ở 10/11 phường. Riêng ở ổ dịch tại ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung đến nay đã ghi nhận 42 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường lực lượng, bố trí chốt trực ở các ngách trong các khu phong tỏa ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi; thành lập ít nhất 15 tổ giám sát covid-19 để thực hiện kiểm soát, kịp thời lẫy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần để nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, qua đánh giá sơ bộ, ở vùng lân cận nơi phát sinh ca bệnh trong ổ dịch này, có thể có nguồn lây là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở. Ông Tuấn đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ.

Từ thực tế kiểm tra, đại diện CATP Hà Nội khẳng định, tại cơ sở, việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trong khu phong tỏa vẫn chưa chặt; chưa bố trí 3 lớp; ý thức người dân trong khu phong tỏa chưa tốt.

CATP đề nghị CAP Thanh Xuân Trung giám sát chặt chẽ hơn khu phong tỏa; 1 tiếng đi tuần tra 1 lần, tuyên truyền thông tin bằng loa đến từng ngách kết hợp với xử phạt nghiêm vi phạm để tránh lây lan dịch bệnh trong khu cách ly y tế…

Hà Nội: Tập trung nguồn lực hạ nhiệt điểm nóng dịch bệnh ở phường Thanh Xuân Trung ảnh 2

Chủ tịch UBND TP theo dõi hệ thống camera giám sát khu phong tỏa ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân

“Bà con có biết mình đang ở khu vực nguy cơ nhất Thủ đô không?”

Chủ tịch UBND TP ghi nhận sự sự nỗ lực của quận Thanh Xuân với các chỉ đạo khá đẩy đủ; đã làm tốt công tác chống dịch cho đến khi xuất hiện tình huống mới khi có ổ dịch ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi.

Chủ tịch UBND TP nêu việc liên tiếp trong các tuần qua các “vùng đỏ” điểm nóng xuất hiện và được kiểm soát từng bước ở một số quận huyện theo từng tuần và chỉ rõ “hiện nay, Thanh Xuân đang là địa bàn nguy cơ cao nhất”.

Để tập trung xử lý ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ một số việc cần làm ngay. Các phương châm, nguyên tắc TP đã đặt ra cụ thể, các lực lượng chức năng cần tăng cường giám sát chặt khu phong tỏa.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Cách gì thì cách, không thể để nhà F0 mà không có dấu hiệu cảnh báo. Lực lượng y tế và công an cần vào cuộc ngay, từ yếu tố dịch tế, khoanh chặt vùng lõi trong khu phong tỏa. Vùng đỏ nhất trong vùng đỏ phải được thiết lập khu vực riêng. Tuyệt đối không để người dân nhà này sang nhà kia. Phải có cách làm cụ thể, mạnh mẽ để thực hiện việc này”.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải thiết lập chốt ở đúng vùng trọng điểm, khóa cứng vùng lõi trong ổ dịch, sau đó mới tới vai trò tự quản của nhân dân; huy động đoàn thể tham gia, tính toán phương án an toàn cho người cao tuổi tham gia giám sát cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, người trong các khu tập thể ở địa bàn phải “ai ở đâu ở nguyên đó” để giữ nguyên hiện trạng phục vụ công tác truy vết nhanh chóng hơn.

Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Đây không chỉ câu chuyện của một phường. Có thể huy động lực lượng các cấp để chi viện trong lúc nóng bỏng”.

Liên quan đến việc xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP đánh giá, từ căn cứ khoa học, việc lấy mẫu chưa “quét” trúng vùng đỏ, nhóm đỏ, nên mới có chuyện bùng phát dịch bệnh.

Vì vậy quận cần xem xét nghiệm theo dịch tễ, di biến động của F0, F1, tranh thủ từng giờ, từng ngày để nhanh chóng sàng lọc. “Toàn bộ người trong khu phong tỏa đều phải coi là F1, phải xét nghiệm. Ai không thực hiện thì phải đưa đi cách ly tập trung”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP nêu câu hỏi: “Bà con có biết mình đang ở khu vực nguy cơ nhất Thủ đô không?” để nhắc nhở công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn để người dân nhận thức đúng, thực hiện nghiêm giãn cách.

Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt yêu cầu quận Thanh Xuân phải ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ chu đáo hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa.

“Phải chặn dịch bệnh ngay từ gốc. Các đồng chí phải nhanh hơn nữa, chú ý từng việc nhỏ. Thiếu ở đâu thì Quận ủy, UBND quận phải quyết đáp ngay. Các sở ngành phải bám cơ sở cùng quận để nhanh chóng xử lý khu vực nguy cơ rất cao này”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC