Chính trị - Xã hội

Hà Nội sẽ lập "tổng đài" tiếp nhận và trả lời trực tiếp phản ánh, khiếu nại của dân

Duy Tiến
ANTD.VN -Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chia sẻ như vậy, vào sáng nay (11-2), khi phát biểu tại buổi gặp mặt của Thường trực Thành ủy Hà Nội với hội viên Câu lạc bộ (CLB) Thăng Long nhân dịp đầu xuân Đinh Dậu 2017.

Hà Nội sẽ lập "tổng đài" tiếp nhận và trả lời trực tiếp phản ánh, khiếu nại của dân ảnh 1

Thường trực Thành ủy Hà Nội gặp mặt các hội viên CLB Thăng Long sáng 11-2

Câu lạc bộ Thăng Long được thành lập từ năm 1978 theo quyết định của Thành ủy Hà Nội. Ông Dương Ngọc Sơn, Phó Chủ nhiệm thường trực CLB Thăng Long cho biết, đến nay, CLB có trên 1.000 hội viên là cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước, trong đó có 30% là lực lượng vũ trang.

Tại buổi gặp mặt, sau khi nghe Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt Thường trực Thành ủy trình bày báo cáo tóm tắt kết quả nổi bật về thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TP Hà Nội năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, đại diện CLB Thăng Long và các hội viên đã tham luận, góp ý nhiều vấn đề với thành phố về các lĩnh vực thời sự chính trị, kinh tế xã hội, phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của các hội viên CLB Thăng Long vào sự nghiệp phát triển chung của thành phố. Theo Bí thư Thành ủy, với một CLB quy tụ cả nghìn cán bộ nguyên là lãnh đạo trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước, sự đóng góp của CLB Thăng Long là một nguồn vốn kinh nghiệm, tư duy đầy quý báu mà thành phố sẽ trân trọng tiếp thu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ, năm 2016, Hà Nội đã tiến hành kiểm điểm đảng viên của tất cả các cơ sở đảng, tập trung đến những hạn chế, khuyết điểm. Trên cơ sở này, Thành ủy đã đưa ra được 23 tồn tại lớn của Thủ đô: công tác cán bộ còn bất cập; ứng xử của một bộ phận cán bộ công chức còn chưa tốt, còn cán bộ vô cảm; môi trường đô thị và áp lực dân số lớn; ý thức thực thi pháp luật còn hạn chế…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt

Từ đó, thành phố đã đưa ra các giải pháp, phân công phân nhiệm rõ ràng. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, giải pháp quan trọng nhất là phải đưa chính quyền gần dân hơn, sát dân hơn, phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của dân và giải quyết kịp thời, tận gốc được các nguyện vọng của dân hay vấn đề dân sinh bức xúc.

Một trong những giải pháp đột phá ở năm nay là lãnh đạo thành phố, từ Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch HĐND TP… đều sẽ trực tiếp tiếp công dân. Nội dung và cách thức tiếp dân cũng sẽ đổi mới, không chỉ tiếp cử tri ở nơi bầu ra mình mà sẽ luân phiên tiếp dân ở các địa bàn khác nhau. Đặc biệt, với phương châm làm sao để tiếp thu được nhiều ý kiến của dân hơn, thành phố, các cấp của thành phố đều đã lập đường dây nóng.

“Riêng về đường dây nóng, hiện đã giao cho UBND TP Hà Nội xây dựng một 'tổng đài' có thể kết nối toàn bộ các dữ liệu của thành phố, các đơn vị của thành phố, có người trực 24/24h. Từ đó có thể tiếp nhận, theo dõi, đôn đốc, thậm chí là trả lời trực tiếp các phản ánh, khiếu nại của dân mà không cần mất nhiều thời gian tra cứu, lục tìm hồ sơ. Chẳng hạn chỉ cần gõ tên người dân thì sẽ biết được họ đã khiếu nại vấn đề gì, khiếu nại bao nhiêu lần...” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC