Hà Nội sẽ đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm tại 39 bếp ăn tập thể

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sở Y tế Hà Nội sẽ tiến hành đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm (ATTP) tại 39 bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và truy xuất nguồn gốc tại 23 nhà cung cấp thực phẩm...
Kiểm tra ATTP tại một bếp ăn tập thể ở Hà Nội
Kiểm tra ATTP tại một bếp ăn tập thể ở Hà Nội

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố hiện có 5.159 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học và cơ quan. Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp đã được cơ quan chức năng từ thành phố cho đến quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn đẩy mạnh; 100% các bếp ăn tập thể, căng tin đã được kiểm tra, giám sát theo quy định.

Trong 8 tháng năm 2023, ngành Y tế Thủ đô đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức hàng trăm đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP tại bếp ăn tập thể, đồng thời truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Kết quả, tổng số cơ sở có bếp ăn tập thể được thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm là 2.579 cơ sở. Qua đó đã phát hiện 22 bếp ăn tập thể không đạt điều kiện ATTP và xử lý vi phạm với số tiền phạt là 153 triệu đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, qua kiểm tra, các lỗi vi phạm chủ yếu vẫn là điều kiện vệ sinh, ATTP không bảo đảm như: ứ đọng rác thải, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, không có hệ thống chống côn trùng gây hại xâm nhập, không có dụng cụ riêng bảo quản thực phẩm sống và chín, thực hiện lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định, người tham gia chế biến thực phẩm thực hiện chế độ vệ sinh cá nhân chưa đúng quy định, chưa xuất trình hồ sơ nguồn gốc thực phẩm…

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện và Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP cho chủ cơ sở, lãnh đạo quản lý và người tham gia chế biến thực phẩm.

Thành phố sẽ tiến hành đánh giá thực trạng ATTP tại 39 bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và truy xuất nguồn gốc tại 23 nhà cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể khu công nghiệp; tiến hành lấy mẫu nước chế biến, bàn tay người chế biến, mẫu thớt, mẫu thức ăn lưu, mẫu rau tươi… để tiến hành kiểm nghiệm hóa lý và vi sinh.

Đồng thời, tổ chức hướng dẫn phương pháp kiểm tra, giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho các lãnh đạo, người quản lý trong công ty thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp.