Chính trị - Xã hội

Hà Nội phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Đinh Dậu 2017

Phú Khánh
ANTD.VN- Sáng 4-2, Thành ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ TP Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại nút giao phía Nam đầu cầu Nhật Tân, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. 

Hà Nội phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Đinh Dậu 2017 ảnh 1

Bí thư Thảnh uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng một số Đại sứ trồng cây đầu năm

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội. Đặc biệt, có nhiều đại sứ các nước đã đến tham dự hoạt động ý nghĩa này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, Thành phố đã quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, với mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng “xanh - văn hiến - văn minh và hiện đại”, nhằm huy động sức mạnh và sự chung tay của cả cộng đồng trong việc phát triển cây xanh đô thị, tập trung các nguồn lực xã hội để từng bước hiện thực hóa chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020 của Thành phố.

Hưởng ứng Tết trồng cây năm 2017, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở tập trung chỉ đạo, tổ chức trồng cây xanh trên các tuyến đường, tuyến phố, đảo giao thông; trong khuôn viên cơ quan, khu dân cư, trường học, xung quanh nhà ở. Trồng rừng phân tán để tăng độ che phủ cho Thành phố thêm xanh, sạch, đẹp và cải tạo môi trường sinh thái trên địa bàn, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Hà Nội phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Đinh Dậu 2017 ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu trồng cây đầu xuân

"Trồng đi đôi với chăm sóc và bảo vệ cây; mỗi người dân, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi cơ quan cần nhận thức đầy đủ về tác hại của biến đổi khí hậu để tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, góp phần tích cực bảo vệ môi trường sinh thái của Thủ đô và đất nước.", Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh vai trò quan trọng và lợi ích thiết thực của việc trồng và bảo vệ cây xanh, chúng ta phải làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ; xác định trồng và bảo vệ cây xanh là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của các cấp, các ngành, trong đó ngành giáo dục, chính quyền địa phương, đơn vị quản lý cây xanh và từng gia đình đều đóng vai trò rất quan trọng...

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện tốt việc chọn cây giống, hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây giống phải đạt yêu cầu; khi trồng phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và chăm sóc thường xuyên, bảo đảm cây luôn xanh tốt.

Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố và các địa phương cần chủ động tổ chức tốt phong trào Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; làm tốt công tác tham mưu, đề xuất Thành phố huy động nguồn vốn đầu tư trồng cây, trồng rừng, chuẩn bị địa bàn, cây giống và vật tư, kỹ thuật cần thiết và cơ chế, chính sách để khuyến khích người dân và doanh nghiệp tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng.

Hà Nội phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Đinh Dậu 2017 ảnh 3

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc trồng cây đầu năm

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong năm 2016, Thành phố đặc biệt quan tâm đến việc chỉnh trang, phát triển hệ thống cây xanh, trong đó tập trung hoàn thiện hệ thống cây xanh đô thị.

Các đơn vị của Thành phố đã triển khai trồng hơn 210.000 cây xanh các loại, trong đó có 14 nghìn cây có đường kính lớn tại: các đảo giao thông, các dải phân cách, các tuyến đường, tuyến phố; cùng với đó là trồng mới trên các tuyến đường quốc lộ, đường cao tốc tạo cảnh quan, môi trường với tổng số khoảng 85 nghìn cây.

Công tác chăm sóc, duy trì cây xanh thảm cỏ cũng được rà soát chấn chỉnh, tiết kiệm chi phí toạ nguồn lực đầu tư xã hội; Phấn đấu năm 2017 toàn Thành phố trồng thêm hơn 430 nghìn cây các loại.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan và kêu gọi các tầng lớp nhân dân Thủ đô phát huy hơn nữa các kết quả đạt được, tích cực tham gia xã hội hóa trong Chương trình trồng cây xanh tại các đường giao thông, trong khuôn viên cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân trồng cây xanh, cây cảnh, trang trí hoa trong khuôn viên nhà mình, vận động và tuyên truyền con em giữ gìn Thành phố xanh, sạch, đẹp...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC