Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Phân cấp toàn diện để Hoài Đức và các huyện khác chủ động lên quận

Phú Khánh
ANTD.VN - Để đưa Hoài Đức lên thành quận, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói rõ: “Phân cấp không phải “đẩy” việc cho các đồng chí mà phân cấp cả thủ tục, đảm bảo cả kinh phí và cơ chế. Vì thế, huyện phải chủ động và có tâm thế mạnh mẽ để làm”.
Hà Nội: Phân cấp toàn diện để Hoài Đức và các huyện khác chủ động lên quận ảnh 1

Chủ tịch Hà Nội: Phân cấp toàn diện để Hoài Đức và các huyện khác chủ động lên thành quận

Chiều 23-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022; đề án xây dựng huyện thành quận và triển khai dự án đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô.

Hỗ trợ tối đa cho các huyện có lộ trình thành quận

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng đã báo cáo những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2022 của huyện và đề xuất 33 nội dung để thành phố tháo gỡ khó khăn.

Nhiều nội dung quan trọng đã được người đứng đầu UBND TP trao đổi với các sở ngành và có quyết sách cụ thể.

Trong đó, về việc hết tháng 10 bàn giao mốc chỉ giới đỏ đường Vành đai 4, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở KHĐT sớm trình TP quy định về chỉ định thầu đối với danh mục dự án theo quy định, quy hoạch khu tái định cư.

Từ việc này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu: khi các địa phương trình xin ý kiến, các Sở phải phối hợp giải quyết nhanh, giảm bớt thủ tục hành chính. Để sớm hoàn thiện đề án xây dựng huyện thành quận, huyện cũng đã đưa ra một số đề xuất cụ thể để sớm hoàn thành các tiêu chí.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở KHĐT xem xét đề xuất triển khai 5 dự án xin chủ trương đầu tư và 9 dự án bổ sung vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2026, của huyện để đáp ứng tiêu chí đường giao thông lên quận.

Về dự án nhà máy xử lý nước thải Vân Canh, huyện đã bàn giao mặt bằng từ năm 2016, nhưng chưa được đầu tư, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý phân cấp, ủy quyền dự án này cho UBND huyện Hoài Đức chủ động triển khai thực hiện để đảm bảo tiến độ dự án hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2023.

Đối với đề xuất triển khai xây dựng hệ thống thoát nước chung theo quy hoạch trên địa bàn huyện Hoài Đức; nâng cấp trạm bơm Đào Nguyên và Trạm Bơm tiêu Yên Thái, Chủ tịch UBND TP giao cho huyện phối hợp với các đơn vị chức năng xem xét, nghiên cứu xây dựng phương án, trình TP.

Đáng chú ý để phát triển thành quận, huyện Hoài Đức đề xuất Sở Nội vụ hướng dẫn huyện xây dựng phương án đơn vị hành chính đối với 12 xã, thị trấn không đạt tiêu chí phường về dân số và diện tích tối thiểu vào năm 2025.

Sở Nội vụ đề xuất huyện thành lập tổ công tác với 12 xã không đạt tiêu chí và chủ động xây dựng phương án để phù hợp với các quy định hiện hành, cũng như phong tục tập quán, văn hóa địa phương. Lãnh đạo UBND TP đồng ý và yêu cầu triển khai ngay.

Về việc sớm thành lập và giao chủ đầu tư thực hiện Cụm công nghiệp Minh Khai và Cát Quế, Chủ tịch UBND TP giao Sở Công thương và Sở QHKT hướng dẫn huyện triển khai theo đúng quy định của pháp luật...

Phân cấp không phải "phủi" trách nhiệm

Sau khi cùng lắng nghe, giải thích và thông tin các chủ trương lớn của thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho rằng, sau cuộc làm việc này sẽ, thúc đẩy tiến độ nhiều việc còn tồn đọng; đối với những gì vướng về pháp lý thì cần nghiên cứu thêm.

Về triển khai Dự án Vành đai 4, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị huyện Hoài Đức tập trung và khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, đảm bảo tiến độ theo dự án đề ra. Trong đó, quan trọng nhất là tập trung tái định cư; lên phương án tuyên truyền vận động người dân để GPMB thực hiện dự án.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy đề nghị Chủ tịch UBND TP phân cấp cho Hoài Đức chủ động về danh mục và ứng vốn chuẩn bị đầu tư các dự án giao thông; hệ thống dẫn vào các trạm bơm

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh huyện Hoài Đức cần tập trung cho các nhiệm vụ để triển khai dự án đường Vành đai 4, trong đó tập trung cho công tác GPMB và tái định cư cho người dân.

“Phải coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và giao chỉ tiêu cho từng cá nhân, từng xã, thành nội dung cam kết thi đua đảm bảo đạt kế hoạch”, Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở.

Phân tích hiệu quả của việc phải phối hợp hiệu quả giữa các sở ngành và quận huyện, đảm bảo sự thống nhất đồng bộ, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Nếu đảm bảo đúng tiến độ, chúng ta sẽ có sự thay đổi căn bản trong nhận thức, phương thức và tổ chức thực hiện, tạo thành sự mẫu mực để triển khai các dự án lớn khác của TP”.

Đối với những vấn đề để đưa huyện thành quận, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện bám sát vào việc phân cấp, tự chủ triển khai các trạm bơm trên cơ sở TP sẽ hỗ trợ huyện triển khai.

Chủ tịch UBND TP phân tích rõ: “Phân cấp không phải “đẩy” việc cho các đồng chí, mà phân cấp cả thủ tục, đảm bảo cả kinh phí và cơ chế của. Vì thế huyện phải chủ động và có tâm thế mạnh mẽ để làm”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC