Chính trị - Xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo tháo gỡ hàng loạt vấn đề "nóng" tại huyện Đông Anh

Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trực tiếp lắng nghe, chỉ đạo giải quyết 36 nội dung kiến nghị với nhiều vấn đề nóng, tồn tại để tháo gỡ khó khăn cho huyện Đông Anh...
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo tháo gỡ hàng loạt vấn đề "nóng" tại huyện Đông Anh ảnh 1

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ loạt vấn đề "nóng" cho huyện Đông Anh

Sáng 23-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng; đề án xây dựng huyện thành quận và giải ngân vốn đầu tư công...

Giải quyết ngay các vấn đề dân sinh

Đây là buổi làm việc đầu tiên của Chủ tịch UBND TP để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các quận huyện. Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu huyện đi thẳng vào 6 nhóm vấn đề lớn với 36 nội dung còn đang gặp khó khăn và cùng với các sở ngành trả lời trực tiếp từng nội dung.

Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo xử lý ngay một số vấn đề “nóng” để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Cụ thể, về vấn đề thiếu bác sỹ ở trạm y tế xã, dù đã có chỉ tiêu biên chế nhưng không có người thi tuyển, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ trình lãnh đạo thành phố xem xét phương án tổ chức thi tuyển toàn thành phố, phân bổ, điều động đủ cho các quận huyện còn thiếu trong năm 2022.

Chủ tịch UBND TP giao các đơn vị liên quan khẩn trương, phối hợp, trình lãnh đạo TP ký ban hành tiêu chuẩn, định mức trường liên cấp trước ngày 10-10 để tháo gỡ vướng mắc không chỉ cho huyện Đông Anh mà cả toàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở ngành cam kết cụ thể thời hạn từng vấn đề để nhanh chóng xử lý các khó khăn cho cơ sở trong các nội dung: quy hoạch ngầm, quy hoạch chi tiết không gian quanh các nhà ga đường sắt đô thị trên địa bàn huyện; duyệt, thẩm định quy hoạch các dự án quan trọng.

Một loạt vấn đề dân sinh khác như: giao quỹ đất để huyện kêu gọi đầu tư khu xử lý chất thải rắn; xây dựng các trạm xử lý nước thải, ủy quyền các dự án tái định cư; thu hồi quỹ đất tái định cư còn thừa bàn giao cho huyện... cũng được Chủ tịch UBND TP giao việc ngay cho các sở ngành để thực hiện ngay.

“Các sở ngành phải hỗ trợ huyện đẩy nhanh các phần việc. Sở QHKT phải tham mưu phương án, quy hoạch ngầm tổng thể, có chuẩn về quy hoạch chung, tập trung làm nội đô trước rồi lan ra các vùng. Hạ tầng giao thông phải đi trước để phân vùng, từ đó mới phát triển được từng nơi”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thêm.

Phải quyết liệt, bám sát từng phần việc

Tại cuộc làm việc, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá cao huyện Đông Anh cho rằng: “Việc gì thuộc thẩm quyền của huyện thì huyện chủ động thực hiện. Các sở ngành đã hứa thì phải làm. Phải giải quyết ngay những vấn đề người dân quan tâm. Dứt điểm phải có chuyển động, giải quyết những tồn tại lâu năm”.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy đặc biệt lưu ý Sở QHKT về công tác làm quy hoạch còn chậm; Sở TN&MT phải đặc biệt chú ý xử lý vấn đề môi trường, giải phóng mặt bằng; Sở KH&ĐT sớm hướng dẫn về thủ tục phân cấp và phân quyền, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các dự án để huyện có nguồn lực...

“Cơ chế phân cấp là để quận, huyện thực hiện các dự án từ đầu đến cuối. Đó là tư duy mới, không phải xin – cho như cũ”, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nói rõ.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giao Văn phòng UBND TP khẩn trương có thông báo kết luận, các phần việc phải có thời hạn hoàn thành rõ ràng.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, tinh thần làm việc phải tiếp tục quyết liệt hơn: “Các đồng chí phải cử các Phó Chủ tịch huyện bám sát từng phần việc, biết rõ đang ở đâu, vướng thế nào? Các sở ngành phải phối hợp thông tin tốt hơn, không để đứt đoạn thông tin”.

Đông Anh xây dựng mô hình "5 có, 3 không" để sớm thành quận

Liên quan đến đề án xây dựng huyện thành quận, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, huyện đã sớm chủ động, có nhiều giải pháp tổng thể, quyết tâm và tập trung cao độ trong việc thực hiện và cơ bản hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt; duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt thuộc Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận và các đề án thành phần.

Huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 250-NQ/HU của Huyện ủy về quyết tâm, phấn đấu hoàn thành “5 có, 3 không” tại các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn Huyện năm 2022.

Nghị quyết đã được cụ thể hóa, triển khai thực hiện và đạt kết quả rõ nét, được cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, nhân dân trên địa bàn huyện ủng hộ, chung tay thực hiện góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC