Hà Nội: Ngã vào tủ kính ở lớp, trẻ 11 tuổi bị đứt gân cổ tay và toàn bộ động mạch trụ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong lúc chơi cùng các bạn ở lớp, trẻ 11 tuổi tại Hà Nội không may bị va vào tủ kính đựng tài liệu gây đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và giữa, đứt gân gấp cổ tay…
Các bác sĩ phẫu thuật vi phẫu bàn tay cho trẻ

Các bác sĩ phẫu thuật vi phẫu bàn tay cho trẻ

Ngày 19-4, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận ca bệnh bị tai nạn sinh hoạt khá nghiêm trọng nhưng rất may là người bệnh được sơ cứu đúng cách.

Bệnh nhân là trẻ 11 tuổi, học sinh một trường ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng vết thương hở cổ tay và bàn tay hai bên.

Theo lời kể, trưa ngày 9/4, trong lúc chơi cùng các bạn ở trong lớp, trẻ không may bị va vào tủ kính đựng tài liệu học tập để ở cuối lớp học. Cú va chạm mạnh khiến cửa kính của chiếc tủ vỡ ra và các mảnh kính cứa vào cổ tay hai bên.

Ngay lập tức trẻ được các cô giáo băng ép cầm máu và nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã gần đó, sau đó chuyển đến bệnh viện huyện rồi lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật vi phẫu cấp cứu.

Theo BS.CKII Lê Tuấn Anh, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình - Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm nhập viện, trẻ được nhà trường, trạm y tế xã và bệnh viện tuyến huyện sơ cấp cứu rất tốt nên vết thương không còn chảy máu. Tuy nhiên, các ngón bàn tay trái của trẻ không còn cử động được.

Sau khi mở băng cấp cứu kiểm tra vùng cổ tay trái của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy tình trạng tổn thương rất nghiêm trọng: đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái. Nếu không được phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay trái rất lớn.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, rửa sạch vết thương, rồi nối động mạch, nối thần kinh và các gân gấp của cẳng tay. Ca phẫu thuật vi phẫu kéo dài 3 giờ cho kết quả tốt đẹp. Sau phẫu thuật các ngón tay của trẻ hồng ấm trở lại và cử động tương đối tốt, dự kiến trẻ có thể được ra viện trong vài ngày tới.