Vẹm xanh thường sinh sống ở vùng biển châu Á - Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, xuất hiện nhiều ở vùng biển Phú Yên, Quảng Trị…
Theo các nhà khoa học, vẹm xanh không tự sản sinh ra độc tố. Chúng chỉ có độc khi mang trong mình độc tố của loài tảo độc vào thời kỳ tảo nở hoa
Thời kỳ này, vẹm xanh hấp thụ nhiều chất độc của tảo. Tuy nhiên, thời kỳ tảo nở hoa chỉ diễn ra vào tháng 7,8 hàng năm
Do đó, từ tháng 7 đến tháng 11 là những tháng không nên ăn loài vẹm xanh này
Vẹm xanh trông khá giống nghêu nhưng dài hơn, thường có màu xanh dương hoặc xanh lá
Loài hải sản này thường kết vào nhau thành từng chùm và bám vào đá
Muốn khai thác vẹm xanh phải chờ thủy triều xuống, rồi dùng dao tách từng chùm vẹm xanh ra
Vẹm xanh có thịt thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protein, khoáng chất, nguyên tố vi lượng…
Vẹm xanh có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng phô mai, hấp sả, xào sả ớt,... rất được ưa chuộng