Kinh doanh

Hà Nội: Mở "luồng xanh" vào nội đô để đảm bảo hàng hóa đầy đủ phục vụ nhân dân

Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 19-7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì cuộc họp về phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội. 
Hà Nội: Mở "luồng xanh" vào nội đô để đảm bảo hàng hóa đầy đủ phục vụ nhân dân ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo tại cuộc họp

Nguồn cung ổn định, đẩy mạnh bán hàng online

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, từ đầu năm, Sở đã tính toán 17 mặt hàng thiết yếu và nhu cầu sử dụng của người dân trong 1 tháng.

Theo đó, trong một tháng nhu cầu thiết yếu của 17 mặt hàng có giá trị 21.000 tỷ đồng, từ đó Sở đề xuất doanh nghiệp tăng lượng dự trữ lên gấp 3 lần, từ đầu năm các doanh nghiệp đã dự trữ từ đầu năm với giá trị khoảng 194.000 tỷ đồng.

Do đó, suốt 7 tháng qua, diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng hàng hóa vẫn bảo đảm cung ứng tốt, chưa xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.

Hiện nay, việc cung ứng hàng hóa đang thuận lợi, các tỉnh phía Bắc có dịch nhưng chưa lây lan mạnh nên sản xuất của địa phương mà Hà Nội lấy hàng vẫn ổn định như Sơn La, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc...

Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến như qua báo cáo còn chưa hết công suất mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100%. Lưu thông hàng hóa vẫn thuận lợi.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương, ngay chiều qua, có hiện tượng thiếu hàng cục bộ do người dân đi mua sắm dự trữ, nhưng hiện tượng này chỉ diễn ra vào tối qua 18-7.

Sáng 19-7, Sở đã kiểm tra, sức mua có tăng hơn nhưng vẫn bảo hàng hóa, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng. Bà Lan cũng nêu vấn đề, trong tình huống dịch bệnh phức tạp hơn thì nguồn cung ứng hàng hóa khó khăn hơn.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương, đề nghị Sở GTVT tham mưu thành phố về phương án vận chuyển hàng hóa và cho biết để khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực, hệ thống phân phối có đề nghị đoàn thanh nhiên hỗ trợ thêm nguồn lực trong trường hợp cần huy động.

Với ngành Y tế, cần đặt ra bài toán hướng dẫn sản xuất bảo đảm chống dịch; lưu thông hàng hóa, vận chuyển và xét nghiệm việc vận chuyển như thế nào để nhanh chóng hỗ trợ cho hệ thống phân phối.

Đại diện Quản lý thị trường nêu ý kiến, với mặt hàng đồ khô có thể không thiếu cục bộ nhưng riêng về thực phẩm tươi sống, rau củ quả phải có kế hoạch; chuẩn bị về kho bãi cho hàng hóa; xây dựng phương án vận chuyển, phương án nhân lực trong điều kiện nếu bị ảnh hưởng bởi dịch; đẩy mạnh bán hàng online đưa hàng đến người tiêu dùng.

Bên cạnh đó cần lên kịch bản nguồn hàng tại các chợ truyền thống, tránh sự thiếu hụt.

Trao đổi tại cuộc họp, đại diện Công ty bán lẻ BRG; Masan; hệ thống Big C, Nguyễn Kim... đều nêu các ý kiến kinh nghiệm từ bài học thực tế của các đơn vị có cơ sở kinh doanh trong TP.HCM như: mở rộng các kho bãi tại Hà Nội để sẵn sàng cho mọi tình huống và lên kịch bản cho các chuỗi hệ thống tại Hà Nội.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cho rằng, theo quy định hiện nay, thì các cửa hàng chỉ được mở cửa đến 21h và để phục vụ nhân dân tốt nhất, thành phố xem xét, khi nhu cầu mua sắm của nhân dân cao thì xin phép được kéo dài thêm thời gian mở cửa.

Hà Nội: Mở "luồng xanh" vào nội đô để đảm bảo hàng hóa đầy đủ phục vụ nhân dân ảnh 2

Hàng hóa dồi dào tại các siêu thị lớn ở Hà Nội (ảnh chụp sáng ngày 19-7)

Chủ động cung cấp

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19, phải bảo đảm sự an toàn cho người dân, cho xã hội lên hàng đầu. Ngay sau cuộc họp, các ngành phải căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, các nội dung thảo luận, chia sẻ tại cuộc họp để triển khai cụ thể phương án của từng đơn vị.

"Người đứng đầu các đơn vị phải nhập vai vào tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn để chỉ đạo ngay từ đơn vị mình", Phó Chủ tịch TP nêu rõ.

Đặt ra yêu cầu "tất cả phải theo tinh thần chủ động tự cung, tự cấp một cách cao nhất, đáp ứng được nhiều nhất", Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị ngành Nông nghiệp tính toán theo lộ trình dịch bệnh có thể tiếp diễn 14 ngày, 1 tháng hay nhiều hơn, hay việc cách ly sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất…

Từ đó, cần xây dựng, rà soát lại ngành sản xuất, rà soát mùa vụ đang trồng loại rau sạch, củ quả nào; rà soát về gia súc, gia cầm, thủy sản... để nhanh chóng có phương án tổ chức sản xuất tham mưu cho thành phố.

Với vấn đề giao thông, vận tải, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị xây dựng phương án "luồng xanh" trong nội đô. Từ cung cấp của Sở Công Thương về tổng hợp các điểm bán hàng để phân phối, Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án "luồng xanh" từ vùng sản xuất đến các cửa hàng phân phối, bảo đảm thông suốt, không ách tắc.

Sở Công Thương cần rà soát lại toàn bộ hệ thống chợ, TTTM, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn, lên danh sách cụ thể để khi hàng hóa về phân phối bảo đảm tiêu dùng.

Tính toán từng loại sản phẩm để tiếp tục thực hiện liên kết chuỗi với các địa phương ở khu vực phía Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân. "Cần đa dạng vùng cung cấp, không chỉ ở một vùng để có phương án thay thế khi cần thiết", Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Các lực lượng công an, quân đội, Đoàn thanh niên theo nhiệm vụ BCĐ phòng, chống dịch đã giao, cùng vào cuộc, tham gia bảo đảm cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC