Chính trị - Xã hội

Hà Nội quyết tâm kiểm soát dịch bệnh để “biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”

ANTD.VN - Sáng 19/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021.
Hà Nội quyết tâm kiểm soát dịch bệnh để “biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể” ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với TP Hà Nội

Về phía các cơ quan Trung ương, các đồng chí: Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng các đại biểu bộ, ngành Trung ương dự cuộc làm việc.

Về phía TP Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo các sở ngành... dự hội nghị.

Thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, Hà Nội đã tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và kịp thời các Nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng và các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và những giải pháp phòng, chống đại dịch Covid-19.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, bước đầu, Thành phố đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, trong công tác phòng, chống đại dịch Covid - 19, thành phố đã chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang chủ động tấn công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng;

Tổ chức thực hiện tốt việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly các ca nghi nhiễm và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm; thành phố cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh; tuy nhiên mấy ngày gần đây, cùng với sự bùng phát dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía nam; tại địa bàn Hà Nội đã phát sinh một số ca nhiễm mới trong cộng đồng, gây rất khó khăn cho công tác phòng, chống đại dịch của thành phố.

Bí thư Thành ủy nêu các con số minh chứng cho việc Hà Nội đã tập trung thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố có nhiều tín hiệu khởi sắc so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng sản phẩm GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 5,91%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 5,64%. Đã có trên 13.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm ước đạt 53,3% dự toán Trung ương giao, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn nhận thức sâu sắc và trăn trở về những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế trong nhiều lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, thành phố đang đứng trước những thách thức rất lớn; trong đó, lớn nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 và sự quá tải về hạ tầng kinh tế - xã hội đang ngày càng gia tăng; hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển, cũng như vị thế là trung tâm liên kết Vùng Thủ đô, Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Sự quá tải dịch vụ công thiết yếu như y tế, giáo dục, nước sạch...; việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, nước thải, chất thải rắn còn rất nhiều hạn chế; hệ thống chung cư cũ đang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro, trong khi công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thực hiện rất chậm…

Trong khi đó, tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các địa phương trên cả nước trong thời gian qua là phải đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo, “biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.

Hà Nội quyết tâm kiểm soát dịch bệnh để “biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể” ảnh 2
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cao nhất theo thực tế

Từ đó, Bí thư Thành ủy khẳng định, vai trò quan trọng của hội nghị lần này và nhấn mạnh, “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò và xác định rõ trách nhiệm của mình. Song, Thủ đô không chỉ có vị trí là đại diện cho một Vùng, mà còn là hình ảnh đại diện cho cả Đất nước Việt Nam, là trung tâm chính trị hành chính Quốc gia; là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước”.

Nghị quyết đại hội lần thứ 17 của Đảng bộ Thành phố đã đặt mục tiêu đến năm 2025, xây dựng Thủ đô phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; tốc độ tăng trưởng bình quân tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2021-2025 vào khoảng 7,5-8%...

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố đang rà soát các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; các giải pháp trong Chỉ thị số 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ để quyết liệt tổ chức thực hiện với quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh; đồng thời thành phố đã xây dựng lại các kịch bản tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế của thành phố, và sẽ nỗ lực, cố gắng để đạt được mức tăng trưởng cao nhất.

“Với quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, “vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội”; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô rất mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng các Bộ, ban, ngành Trung ương đối với các kiến nghị, đề xuất của thành phố;

Hỗ trợ thành phố có thêm nguồn lực, thêm cơ chế chính sách, thêm các điều kiện thuận lợi để Thủ đô phòng, chống dịch thắng lợi, tạo điều kiện để phát triển nhanh và bền vững, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, Bí thư Thành ủy bày tỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC