Hà Nội - Geneva tăng cường hợp tác phát triển đô thị

ANTĐ - Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu vừa làm việc với chính quyền thành phố Geneva (Thụy Sĩ). 

Đại diện cơ quan quản lý quy hoạch, kiến trúc của Geneva đã giới thiệu với đoàn những kinh nghiệm và phương pháp quản lý nhà ở, công trình có giá trị kiến trúc cần phải bảo tồn, tôn tạo và phục chế. Một số nội dung được đoàn quan tâm tìm hiểu kinh nghiệm của phía bạn là sử dụng năng lượng tái tạo, cải tạo các tòa nhà cũ để tiết kiệm năng lượng; chú trọng phát triển công viên, cây xanh; khuyến khích sự tham gia của cộng đồng dân cư vào bảo vệ môi trường…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đánh giá cao kinh nghiệm và chiến lược bảo vệ môi trường của thành phố Geneva, coi đó là những bài học rất có ý nghĩa đối với thành phố Hà Nội, từ đó hai bên có thể triển khai các chương trình, dự án cụ thể về lĩnh vực này; đồng thời nâng tầm hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực giao lưu văn hóa, quản lý đô thị, đầu tư thương mại, du lịch… Thị trưởng thành phố Geneva - bà Esther Alder bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu sang thăm và làm việc với chính quyền thành phố Geneva. Điều này khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa 2 thành phố trong 10 năm qua. Bà Thị trưởng cũng thống nhất chủ trương hợp tác với Hà Nội trên các lĩnh vực nói trên, đề xuất việc xác định lộ trình, thứ tự ưu tiên, cơ chế cụ thể triển khai thực thi trong thời gian tới.

Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu đang làm việc tại Thụy Sỹ

Trước đó, đoàn đã đến thăm và làm việc tại thành phố Bern. Lãnh đạo hai thành phố thống nhất cùng phối hợp tổ chức Tuần lễ văn hóa Hà Nội tại Bern vào năm 2016. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Sĩ, qua đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với nhân dân Thủ đô Bern và Thụy Sĩ. Đoàn đồng thời đề nghị Thủ đô Bern hợp tác, giúp đỡ Hà Nội trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử đô thị.

Thị trưởng thành phố Bern - ông Alexandre Markus Tschaeppaet thống nhất sẽ hỗ trợ các điều kiện cần thiết để tổ chức sự kiện hết sức ý nghĩa này. Ngoài ra, về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thành phố Bern sẽ phối hợp và giúp đỡ Hà Nội về một số lĩnh vực mà Bern có thế mạnh như du lịch, quản trị rủi ro, tài chính doanh nghiệp…; đồng thời sẽ cử đoàn chuyên gia của Bern sang Hà Nội để hỗ trợ, giúp đỡ trong lĩnh vực bảo tồn các di sản văn hóa.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sĩ, đoàn công tác đã gặp gỡ phái đoàn Việt Nam tại Geneva, tham dự gặp mặt 70 năm Quốc khánh Việt Nam 2-9 và dự Lễ khánh thành trụ sở mới của phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva.