Chính trị - Xã hội

Hà Nội đứng thứ 8 cả nước về thực hiện quyền trẻ em

Nguyễn Phan
ANTĐ - Sáng 17-6, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã lần đầu tiên công bố xếp hạng các tỉnh, thành phố trong cả nước về thực hiện quyền trẻ em.
                                

Hà Nội đứng thứ 8 cả nước về thực hiện quyền trẻ em ảnh 1

Bảng xếp hạng các địa phương về thực hiện quyền trẻ em


 Kết quả xếp hạng này được đưa ra dựa trên nghiên cứu và tổ chức xếp hạng địa phương về thực hiện quyền trẻ em (PCRI) do Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu chính sách phát triển bền vững – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện năm 2013.

Theo đó, 10 địa phương có xếp hạng cao nhất về thực hiện quyền trẻ em ở nước ta trong năm 2013 lần lượt là: Long An (81,21 điểm), TP Hồ Chí Minh (79,23 điểm), Thái Bình (78,02 điểm), Thái Nguyên, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định…. 10 địa phương có xếp hạng thấp nhất chủ yếu là các tỉnh ở khu vực miền núi phía Bắc như Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La…

Ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, cho biết, cách tính điểm để xếp hạng các địa phương như trên dựa trên 5 chỉ số trung gian gồm: mức độ quan tâm của các địa phương cho công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em; mức độ chăm sóc sức khỏe trẻ em; mức độ thực hiện công tác bảo vệ trẻ em; mức độ đảm bảo sự tham gia của trẻ em và mức độ đảm bảo sự phát triển của trẻ em.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Hữu, kết quả xếp hạng các tỉnh, thành phố qua chỉ số PCRI cho thấy, không có sự khác biệt quá lớn giữa các địa phương trong cả nước về công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em. Các tỉnh, thành phố đứng đầu do đạt các kết quả khá tốt và đều hơn các địa phương khác, còn các địa phương đứng cuối do có nhiều chỉ số trung gian thấp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC