Chính trị - Xã hội

Hà Nội đáp ứng yêu cầu cao về an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Vinh Hương
ANTD.VN -  Với thuận lợi từ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT giữa tháng 6 vừa qua, Hà Nội đang tiếp tục tận dụng kinh nghiệm tổ chức, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giáo viên làm công tác thi để triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT với tinh thần chủ động, không chủ quan.
Hà Nội đáp ứng yêu cầu cao về an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Diễn tập tại trường THCS Giảng Võ - thiết lập và giải quyết các tình huống xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Tập huấn cho gần 200 điểm thi toàn thành phố

Sáng 2-7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến với hơn 300 điểm cầu của các phòng GD-ĐT, nhà trường, hướng dẫn công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Phát huy kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, Sở GD-ĐT tạo yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không chủ quan, đặc biệt trong khâu coi thi, nâng cao ý thức trách nhiệm để phòng ngừa gian lận, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn khi kỳ thi lần này có số lượng thí sinh lớn hơn, thi vào ngày thường và tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường.

“Từ nay tới ngày thi, cán bộ coi thi hạn chế ra khỏi thành phố, hạn chế giao tiếp với người ngoài gia đình, cố gắng giữ gìn sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với thí sinh, cần hoàn thành khai báo y tế trước ngày 7-7”.

Ông Hoàng Hữu Trung - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Hà Nội

Nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Hoàng Hữu Trung - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT Hà Nội) yêu cầu, tất cả điểm thi thực hiện các nội dung theo Hướng dẫn liên ngành số 9728/HDLN-YT-GDĐT ngày 25-6-2021; xây dựng, diễn tập phương án phòng chống dịch Covid-19 xong trước ngày 5-7. Các điểm thi lưu ý đến việc phân luồng đón thí sinh vào trước mỗi buổi thi; các điều kiện làm bài cho thí sinh khi thời tiết nắng nóng, bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, không bật điều hòa trong phòng thi... “Từ nay tới ngày thi, cán bộ coi thi hạn chế ra khỏi thành phố, hạn chế giao tiếp với người ngoài gia đình, cố gắng giữ gìn sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với thí sinh, cần hoàn thành khai báo y tế trước ngày 7-7” - ông Hoàng Hữu Trung yêu cầu.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT lưu ý, các điểm thi tổ chức diễn tập nghiêm túc và hoàn thành đúng tiến độ; xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi từ ngày 4-7 đến hết ngày 8-7, trong đó lưu ý phân công đúng người, rõ việc; rà soát toàn bộ các điều kiện tổ chức kỳ thi; lưu ý công tác bảo đảm an ninh, an toàn, nhất là ở những phòng thi có cửa sổ sát nhà dân...

Hà Nội đáp ứng yêu cầu cao về an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Hà Nội và các tỉnh, thành toàn quốc sẵn sàng bước vào đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT với yêu cầu cao về an toàn cho thí sinh và cán bộ

Liên tục rà soát các khâu tổ chức trước ngày thi

Ông Nguyễn Quý Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Lợi (Long Biên) cho biết, điểm thi của trường có 534 thí sinh dự thi tại 24 phòng thi. Nhà trường đã bố trí 2 phòng thi dự phòng, 2 phòng chờ và 1 phòng y tế. Mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Là một trong 4 điểm tổ chức thi tốt nghiệp THPT thuộc quận Hoàn Kiếm, bà Trần Thị Hải Yến - Hiệu trường trường THPT Trần Phú cho biết, với 708 học sinh của trường tham dự kỳ thi lần này, nhà trường đã có kế hoạch bám sát, cập nhật thông tin tới từng phụ huynh, học sinh về tình hình và các yêu cầu, quy định thi cũng như phòng chống dịch Covid-19. “Nhà trường luôn bố trí các kênh giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, học sinh. Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, nhà trường sẽ bố trí đường dây nóng do tôi trực tiếp phụ trách để kịp thời hỗ trợ mọi vấn đề phát sinh trong quá trình dự thi đối với học sinh của trường” - bà Trần Thị Hải Yến cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Trưởng Ban chỉ đạo thi của quận cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 4 điểm thi gồm: THPT Việt Đức, THPT Trần Phú, THCS Trưng Vương, THCS Nguyễn Du, tổng số có 131 phòng thi với 3.122 thí sinh. Trên cơ sở kinh nghiệm và tổ chức thành công, an toàn kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, Ban chỉ đạo thi quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu các Hội đồng coi thi chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, triển khai diễn tập kịch bản tổ chức kỳ thi với các tình huống giả định. 100% các điểm coi thi đều thực hiện công tác tuyên truyền, treo dán hướng dẫn các nội dung về phòng chống Covid-19, quy trình 5K tại các vị trí dễ nhìn như cổng trường, bảng tin, khu vực y tế trong và ngoài phòng thi. Quận đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn cho các điểm thi, bố trí các phòng thi thông thoáng, mở cửa sổ, không sử dụng điều hòa, đảm bảo thí sinh đủ khoảng cách an toàn.

Hà Nội đáp ứng yêu cầu cao về an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 3

Hà Nội và các tỉnh, thành phố toàn quốc sẵn sàng bước vào đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT với yêu cầu cao về an toàn cho thí sinh và cán bộ

Các điểm thi tổ chức diễn tập nghiêm túc và hoàn thành đúng tiến độ; xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi từ ngày 4-7 đến hết ngày 8-7, trong đó lưu ý phân công đúng người, rõ việc; rà soát toàn bộ các điều kiện tổ chức kỳ thi; lưu ý công tác bảo đảm an ninh, an toàn, nhất là ở những phòng thi có cửa sổ sát nhà dân...

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC