Chính trị - Xã hội

Hà Nội đã sẵn sàng để bầu cử thành công và an toàn trong dịch Covid-19

Hoàng Sơn
ANTD.VN - Chỉ còn một tuần nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra. Trong giai đoạn “nước rút”, Thủ đô Hà Nội đang tập trung cao độ để thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn, bình yên cho nhân dân, vừa bảo đảm thành công ngày bầu cử.
Hà Nội đã sẵn sàng để bầu cử thành công và an toàn trong dịch Covid-19 ảnh 1

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng rực rỡ

Chuẩn bị mọi điều kiện để cử tri phát huy tốt nhất quyền làm chủ

Những ngày này, các nẻo đường, ngõ phố của Thủ đô đã được trang hoàng rực rỡ với cờ hoa cùng hàng loạt pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu các loại. Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước đang được người dân Thủ đô đặc biệt quan tâm, đòi hỏi các cấp chính quyền thành phố phải chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để các cử tri có thể phát huy tốt nhất quyền làm chủ của mình, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Đi kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố đã chỉ đạo: “Hiện nay đang là giai đoạn “nước rút” hướng tới ngày hội bầu cử toàn dân, yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành các phần việc còn lại, sẵn sàng các phương án phòng chống dịch Covid-19”.

Trên thực tế, Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã triển khai các công tác chuẩn bị bầu cử một cách nghiêm túc, kịp thời, bảo đảm đúng quy trình, tiến độ và thống nhất giữa các địa phương. Trước hết, là thành phố có số dân đông, số lượng cử tri lớn, nhiều thành phần, Hà Nội đặc biệt quan tâm đến yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi phương tiện nhằm mục đích tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội trước ngày bầu cử. Có thể nói việc thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền của thành phố đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ thêm về vai trò, vị trí của Quốc hội và HĐND các cấp, từ đó tích cực đi bầu cử.

Với sự chỉ đạo sát sao của Ủy ban bầu cử các cấp thành phố, ngày 3-5, Hà Nội đã hoàn thành việc niêm yết danh sách ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 100% khu vực bỏ phiếu, bảo đảm đúng luật và tiến độ về bầu cử. Thành phố cũng đã niêm yết danh sách hơn 5,4 triệu cử tri. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử được chú trọng, bảo đảm đúng quy định.

Công tác chuẩn bị ở hơn 4.800 khu vực bỏ phiếu của toàn thành phố và 10 đơn vị bầu cử Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, 269 đơn vị bầu cử HĐND huyện, quận và 3.056 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã đều đã được hoàn thành chu đáo. Cơ sở vật chất của các khu vực bỏ phiếu được chuẩn bị khang trang; thành viên của các tổ bầu cử được tập huấn, nắm vững quy trình, hướng dẫn từ trang trí đến bố trí điểm niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử để tạo điều kiện cho cử tri dễ dàng tìm hiểu thông tin.

Ngoài việc chỉ đạo tổ chức niêm yết danh sách ứng cử viên, Ủy ban bầu cử các cấp thành phố còn duy trì hoạt động kiểm tra công tác bầu cử, nhằm rà soát kỹ từng khâu công việc chuẩn bị cho bầu cử. Công tác kiểm tra cũng được các quận, huyện, thị xã quan tâm để kịp thời bổ sung, hoàn thiện các nội dung cho ngày bầu cử.

Hà Nội đã sẵn sàng để bầu cử thành công và an toàn trong dịch Covid-19 ảnh 2

Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử

Sẵn sàng phương án trước các tình huống của dịch bệnh

Khác với các lần trước, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 khó khăn hơn bởi diễn ra trong bối cảnh của dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm. Hà Nội hiện là một trong số những địa phương có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều nhất trong cả nước (hơn 200 ca) với 2 ổ dịch lớn là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều. Các ca dương tính còn được phát hiện tại các nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long.

Đây là thách thức mà thành phố phải đặc biệt quan tâm để bảo đảm cho ngày bầu cử diễn ra an toàn và thành công. Liên quan đến vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo: “Chỉ có kiểm soát được dịch, chúng ta mới có điều kiện để duy trì sản xuất, kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trước mắt: Tổ chức thành công cuộc bầu cử ngày chủ nhật 23-5 tới đây”. Đồng chí Đinh Tiến Dũng còn nhấn mạnh: “Cuộc bầu cử đợt này phải thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô trong mọi tình huống, kể cả phải giãn cách, phải dùng hòm phiếu di động”.

Trên cơ sở hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia và tình hình thực tiễn, Hà Nội đã xây dựng kịch bản chi tiết trong ngày bầu cử trên toàn địa bàn. Theo đó, thành phố sẽ vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại tất cả các khu vực bỏ phiếu trước khi khai mạc; hướng dẫn phân luồng để điều tiết lượng người đến các địa điểm bầu cử, tránh tập trung một lúc; bảo đảm nguyên tắc 5K như không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu tại cùng một thời điểm, giữ khoảng cách phù hợp giữa các cử tri khi bỏ phiếu, bàn ghế, chỗ ghi phiếu; bố trí bàn khai báo y tế, đo thân nhiệt. Trong trường hợp phát hiện người dân thân nhiệt cao, ho, sốt, hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, cán bộ bầu cử sẽ hướng dẫn cử tri thực hiện các biện pháp phòng dịch, đồng thời với đảm bảo quyền bầu cử.

Để sẵn sàng đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ủy ban bầu cử thành phố đã hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tổ chức điểm bỏ phiếu lưu động và xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với 4 tình huống: Thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định tại các điểm bầu cử; tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế; tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội.

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành các nội dung công việc, đúng luật, đúng tiến độ và thời gian theo quy định. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm trong đại dịch Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP Hà Nội đã hoàn thành các nội dung công việc, đúng luật, đúng tiến độ và thời gian theo quy định. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm trong đại dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC