Chính trị - Xã hội

Hà Nội cử chuyên gia, hỗ trợ xét nghiệm để "chia lửa" giúp Bắc Giang dập dịch

Phú Khánh
ANTD.VN -  Hà Nội sẽ hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu; hỗ trợ điều điều tra truy vết khoanh vùng dập dịch toàn bộ khu công nghiệp Vân Trung gần 100.000 công nhân; đảm bảo vệ sinh môi trường: khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp và đặc biệt là cử 20 chuyên gia hàng đầu lên đường ngay trong hôm nay 16-5...
Hà Nội cử chuyên gia, hỗ trợ xét nghiệm để "chia lửa" giúp Bắc Giang dập dịch ảnh 1

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 16-5, tại UBND huyện Đông Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động, bản lĩnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử

Trao bằng khen của Thủ tướng cho 3 tập thể và 4 cá nhân, Chủ tịch UBND TP chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân và mong muốn: “Các đồng chí tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: không lơ là, mất cảnh giác, không hoang mang, mất bình tĩnh, quyết tâm chủ động quyết liệt, bản lĩnh, đồng bộ, hiệu quả với cách làm sáng tạo của các đồng chí như vừa rồi để tiếp tục phát huy trong thời gian tới đây”.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 đã hoành hành hơn 1 năm qua gây thiệt hại lớn cho phát triển kinh tế xã hội.

Với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương, Bí thư Thành ủy về phòng chống dịch Covid-19, toàn bộ hệ thống chính trị của TP đã vào cuộc quyết liệt, xác định nhiệm vụ chống dịch là quan trọng, cấp bách và ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.

Thường trực Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy đã có nhiều chỉ đạo sâu sát với Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế với các biện pháp triển khai bài bản, khoa học, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp, trúng, đúng với diễn biến dịch bệnh.

Với tinh thần tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, chúng ta chuyển từ trạng thái phòng ngự là chính sang kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chính để dập tắt dịch bệnh, đúng theo tinh thần Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 đã nêu rõ phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, thường trực Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy, UBND TP đã có nhiều công điện, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo quyết liệt thực hiện phòng chống dịch bệnh, giao trách nhiệm cho quận, huyện, thị xã, phải thực sự là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch.

TP luôn quyết tâm và quyết liệt để thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch và đặc biệt là tổ chức tuyệt đối an toàn, thành công ngày bầu cử để đây: “Thực sự là ngày hội của nhân dân trong mọi tình huống”.

Ngay từ ngày đầu tiên phát hiện ca F1 vào ngày 30/4, huyện Đông Anh đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng bộ và hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và UBND TP là: khoanh vùng hẹp, quản lý chặt. Huyện có cách làm sáng tạo cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, không làm đảo lộn đời sống người dân.

Cách thức thực hiện phong tỏa “3 lớp” đã “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Người đứng đầu cấp ủy chính là “Tư lệnh” “4 tại chỗ”.

Hà Nội cử chuyên gia, hỗ trợ xét nghiệm để "chia lửa" giúp Bắc Giang dập dịch ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Cùng với việc giao trách nhiệm, thời gian qua, TP cũng chú trọng công tác khen thưởng, động viên tinh thần đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và những tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác này.

Trong những đợt dịch bệnh vừa qua, hàng nghìn tấm gương chống dịch đã được khen thưởng, là nguồn động viên lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Các nhân, tập thể lơ là trong công tác phòng chống dịch, gây lây lan dịch bệnh cũng được xử lý nghiêm đúng người, đúng trách nhiệm, làm gương cho cộng đồng.

"Chia lửa" cho Bắc Giang...

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, “chủ động tấn công” dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ chia sẻ với các tỉnh, thành bạn đang có dịch bùng phát mạnh.

Chủ tịch UBND TP cho biết, ngay khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở Bắc Giang trong 2 ngày qua, Thường trực Thành ủy đã chủ trương hỗ trợ với mức cao nhất theo tinh thần: “Thực chất, hiệu quả nhất”.

Ngay trong chiều nay, Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu; hỗ trợ điều điều tra truy vết khoanh vùng dập dịch toàn bộ khu công nghiệp Vân Trung gần 100.000 công nhân (nơi có 152 ca dương tính); đảm bảo vệ sinh môi trường: khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp...

“Thành phố cũng sẽ cử ngay 20 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC