Kinh doanh

Hà Nội: Chợ dân sinh vắng vẻ, siêu thị nhộn nhịp ngày đầu tuần

Vân Hằng
ANTD.VN -  Ngay từ đầu giờ sáng, một số siêu thị lớn tại Hà Nội đã đón lượng khách tới mua hàng đông hơn so với ngày đầu tuần thông thường khác. Tuy nhiên, hàng hóa tại đây vẫn dồi dào, giá cả ổn định.
Hà Nội: Chợ dân sinh vắng vẻ, siêu thị nhộn nhịp ngày đầu tuần ảnh 1

Hàng hóa tại siêu thị phong phú, nhiều mặt hàng còn được khuyến mại sâu

Tại siêu thị Big C Thăng Long, lúc 9h30 sáng nay (19-7), nhiều khách hàng đã đẩy xe hàng ra về. Bà Nguyễn Thị Minh (Trung Hòa- Cầu Giấy) cho biết: “Tranh thủ sáng sớm trời còn mát tôi đi mua thực phẩm, rau xanh cho gia đình dùng vài ngày. Xem báo đài tôi cũng lo ngại siêu thị hết thực phẩm, rau xanh, nhưng đến đây thấy yên tâm, hàng hóa dồi dào. Người mua cũng chưa đông đến mức chen lấn, xô đẩy”.

Ghi nhận tại siêu thị này cho thấy, tất cả khách hàng đến siêu thị phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và xịt khuẩn tay trước khi vào. Ở tầng 1 của Big C Thăng Long, các gian hàng thời trang cao cấp: quần áo, giày dép, đồng hồ, mỹ phẩm, đồ chơi, khu vực vui chơi cho trẻ em đều căng phủ bạt kín, không hoạt động do đây không phải là những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, phải đóng cửa để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Quầy hàng rau xanh, trái cây và thực phẩm tươi sống đông đúc nhất. Tuy nhiên, rau xanh rất dồi dào. Bí xanh chỉ 14.300 đồng/kg; rau ăn lá tươi ngon, được bổ sung liên tục. Tại quầy hàng thực phẩm tươi sống, cá hồi đang được khuyến mại rất sâu khi fille cá chỉ bán với giá hơn 400.000 đồng/kg; tôm, thịt gà CP, thịt lợn đều có giá ổn định. Thịt nạc xay 129.500 đồng/kg, không tăng so với trước đó.

Khu vực thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn cũng khá đông khách, nhưng không có hiện tượng người dân mua gom hàng tích trữ. Tại Big C Thăng Long, duy nhất có khu vực bán trứng gia cầm là thiếu hàng.

Theo đó, các kệ hàng trứng gần như trống trơn, chỉ còn 3 vỉ trứng gà vỏ xanh Dabaco, giá bán 74.000/vỉ 12 quả. Ông Lê Mạnh Phong- Giám đốc Big C khu vực miền Bắc cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với nhà cung cấp để bổ sung nguồn hàng trứng gia cầm và thực tế họ đã tăng số lượng cho Big C nhưng vẫn không đủ nhu cầu của người dân. Nguồn cung trứng cũng hạn chế do số lượng lớn được chuyển vào hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam. Đây là tình huống bất khả kháng nên thiếu hàng cục bộ, siêu thị không bổ sung ngay được”.

Cũng theo ông Phong, trong sáng nay, khách đến siêu thị này đã tăng khoảng 30% so với ngày thứ hai thông thường.

Tại BRG mart Thành Công, khách hàng mua khá thưa thớt. Các mặt hàng khô hay rau củ quả tươi, lương thực thực phẩm đều đầy đủ, giá cả giữ nguyên so với trước đó. Với mặt hàng trứng gia cầm, BRG mart có hàng nhưng không nhiều. Giá bán trứng gà ta nhỏ 47.000 đồng/10 quả; trứng gà ri nhỏ 45.900 đồng/10 quả; trứng gà so Tiên Viên 6 giá 17.800 đồng/10 quả.

Theo đại diện của Vinmart, sáng nay, các siêu thị Vinmart và Vinmart+ trên toàn hệ thống đã bổ sung đầy đủ hàng hóa, không còn tình trạng kệ hàng “sạch bách” như tối hôm qua (18-7). Các mặt hàng được bổ sung nhiều là rau xanh, thịt lợn, thủy hải sản… Giá cả ổn định. Siêu thị đón lượng khách đến mua hàng tăng nhẹ so với ngày thường.

Trái ngược với không khí mua sắm khá nhộn nhịp tại các siêu thị lớn, sáng nay các chợ dân sinh lại khá vắng khách. Lúc 7h30 sáng tại chợ Trung Văn (Nam Từ Liêm), các hàng rau, hàng thịt- cá vắng khách hơn nửa so với ngày thường. Thịt ba chỉ, nạc mông, nạc vai 150.000 đồng/kg; sườn thăn 160.000 đồng/kg; thịt bò mông 230.000 đồng/kg. Trứng gà, trứng chim cút tại chợ khá nhiều.

Rau cải ngọt, cải mơ non 13.000 đồng/mớ; rau muống 7.000 đồng/mớ; rau dền 5.000 đồng/mớ. Chị Liên (tiểu thương tại chợ Trung Văn) cho biết: “Rau tại chợ đầu mối vẫn rất dồi dào, không có gì thay đổi. Chỉ có bí xanh, bí đỏ tăng giá khá mạnh do họ vận chuyển vào miền Nam, loại này lâu thối hỏng. Bí xanh trước đó chỉ có 12.000 đồng/kg thì nay đã tăng thêm 8.000 đồng/kg”.

Tại chợ Ngô Sỹ Liên (Đống Đa), chợ Phú Lương (Hà Đông), hàng hóa phong phú. Tuy nhiên, giá trứng tại các chợ này đã tăng nhẹ so với trước đó, lên mức 35.000 đồng/10 quả trứng gà, trước đó giá bán chỉ 32.000-33.000 đồng/chục.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện nay, nguồn hàng hóa thiết yếu dự trữ để phục vụ người dân tăng từ 30-50%, nếu sức mua tăng nóng vài ngày thì nguồn hàng vẫn dồi dào. Lượng hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn đảm bảo trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố (nếu có) khoảng 21.500 tỷ đồng.

Cụ thể, ngành Công Thương Hà Nội dự trữ 836.000 tấn gạo, 167.346 tấn thịt lợn, thịt trâu bò 48.150 tấn, 55.782 tấn thịt gia cầm, trên 1 triệu quả trứng gia cầm…

Căn cứ theo mức độ lây lan của dịch đã xác định tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo 3 cấp độ. Đến nay, 100% UBND các quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân ứng phó với dịch Covid-19 nên người dân có thể yên tâm, không cần mua hàng tích trữ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC