Kinh doanh

TP HCM: Người dân "vét hàng" siêu thị rồi mang ra vỉa hè bán lại

Vân Hằng
ANTD.VN -  Trước tin đồn chưa có căn cứ, người dân TP.HCM tiếp tục đến các siêu thị còn mở cửa hoạt động để mua hàng hóa, thậm chí nhiều người “vét hàng” từ siêu thị mang ra ngoài bán.
TP HCM: Người dân "vét hàng" siêu thị rồi mang ra vỉa hè bán lại ảnh 1

Siêu thị đầy hàng, người dân không cần mua hàng tích trữ

Trưa 14-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cho biết hiện mạng xã hội đang lan truyền thông tin về việc: TP.HCM sẽ "thực hiện đóng cửa toàn thành phố (lockdown), dẫn đến khan hiếm thực phẩm nên kêu gọi người dân tụ tập mua sắm, tích trữ hàng hóa; lãnh đạo thành phố bị nhiễm SARS-CoV-2...", Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM khẳng định những thông tin trên đều là thông tin sai sự thật, xuyên tạc, đề nghị người dân không chia sẻ thông tin không chính xác.

Do các tin đồn nêu trên, thị trường hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tại TP HCM lại nhiễu loạn. Trước đó, ngày 12-7, sau khi nhiều người dân thành phố đến siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống, nhiều siêu thị quá tải phải phát phiếu hẹn cho người dân đến mua hàng.

Tuy nhiên, sáng nay (14-7), rất đông người dân đến để nhận phiếu hẹn mua hàng hoặc để xếp hàng chờ vào siêu thị (đối với siêu thị không phát phiếu hẹn). Sở Công Thương TP HCM đã cho phép một số chợ truyền thống đang bị phong toả bán lại các hàng rau, củ, quả, thịt. Tuy nhiên, có hiện tượng mua hàng số lượng nhiều hàng thực phẩm, nhiều nhất là trứng từ siêu thị đưa ra ngoài bán lại.

Thông tin về tình trạng này, Cục quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho hay, trong những ngày qua, tình hình thị trường có phát sinh tình trạng một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống... tại các siêu thị, trung tâm thương mại; hoặc mua hàng nông sản của thương lái các tỉnh, mua lại tiểu thương của chợ đầu mối sau đó bán tại lề đường, đầu hẻm, tuyến phố gần chợ truyền thống, khu dân cư với giá cao, làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn thành phố, gây bức xúc trong nhân dân và vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm nêu trên, Cục trưởng Cục QLTT TP HCM đã yêu cầu các đội QLTT chủ động và phối hợp lực lượng chức năng, Ban quản lý các trung tâm thương mại, siêu thị, người quản lý cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đang hoạt động để phối hợp ngăn chặn và xử lý; thông tin, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Cục QLTT TP HCM (1900888655) tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống và một số điểm công cộng để kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC