Văn hóa - Giải trí

Hà Nội cần nhiều hơn các mẫu trang trí đẹp nhưng không quá rườm rà

Thanh Xuân
ANTD.VN - Cuộc thi trang trí Hà Nội lần thứ 2 - năm 2017 do Sở VH-TT Hà Nội tổ chức đã chính thức khép lại. Điểm nhấn của cuộc thi lần này là các mẫu thiết kế mới mang tính ứng dụng cao hơn. 
Hà Nội đang đẹp lên từng ngày với các mẫu thiết kế mang tính ứng dụng cao

Hà Nội đang đẹp lên từng ngày với các mẫu thiết kế mang tính ứng dụng cao

Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện cùng họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi. 

- PV: Xin ông cho biết các mẫu dự thi tại cuộc thi trang trí TP Hà Nội lần thứ 2 - năm 2017 có điểm mới gì?

- Họa sỹ Trần Khánh Chương: Rút kinh nghiệm từ lần tổ chức đầu tiên, BTC đã có định hướng cho các họa sỹ ngay từ khi phát động cuộc thi. Do vậy, các mẫu thiết kế đã xuất hiện nhiều yếu tố mới. Về bố cục, màu sắc, hoa văn có nhiều thay đổi. Các mẫu trang trí đã quen thuộc với người dân được loại bỏ gần hết.

Những hình thức trang trí mới cho Thủ đô như đèn chùm, đèn mành, những dải ngôi sao được lựa chọn để trao giải và đưa vào trang trí tại các tuyến phố lớn của Hà Nội. Các mẫu dự thi năm nay đẹp và tinh tế hơn, nên khi đưa vào sử dụng trong thực tế đã làm thành phố của chúng ta lung linh hơn vào buổi tối, còn ban ngày lại được ẩn khuất trong những tán lá, nên nhìn chung làm cho người dân khá hài lòng.

- Bên cạnh đề cao cái mới, BGK còn căn cứ vào các tiêu chí nào để chấm giải?

- Ngay từ đầu, Hội đồng nghệ thuật đã đưa ra tiêu chí “Thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp”. Các mẫu thiết kế hầu hết đã đáp ứng được các tiêu chí đề ra. Đặc biệt, cuộc thi lần này còn có các mẫu thiết kế ứng dụng công nghệ hiện đại của người trẻ. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, cuộc thi cần bổ sung thêm 2 yếu tố quan trọng khác là thông và thoáng.

Không gian Hà Nội vốn đã rất chật chội, nên việc thiết kế trang trí chiếu sáng phải hợp lý. Thủ đô cần nhiều hơn các mẫu trang trí đơn giản nhưng đẹp, nhiều khi cầu kỳ quá lại thành rườm rà. Trong khi đó, mật độ giao thông cao như hiện nay của Hà Nội sẽ làm người đi đường không thực sự vừa lòng với những mẫu trang trí được giăng qua đường hay treo trên các cột điện…

- Được biết trước khi quyết định trao giải, các mẫu thiết kế đã phải chỉnh sửa vài lần với phần tư vấn của Hội đồng nghệ thuật. Ông có thể giải thích, sự cẩn trọng ấy để hướng đến mục đích nào?

- Việt Nam không có các nhà trang trí thành phố được đào tạo đúng chuyên ngành mà phần lớn những người tham dự cuộc thi này đều là các họa sỹ, các kiến trúc sư. Khi bước vào lĩnh vực mới, không được học, rõ ràng ai cũng có những điều chưa thực sự hiểu rõ. Vì thế, với các mẫu thiết kế có ý tưởng tốt, chúng tôi tư vấn thêm để tác giả đi đến tận cùng của sáng tạo. Có họa sỹ chỉ cần sửa lại một lần, có họa sỹ sửa vài lần.

Nhưng giải chỉ được trao khi tác phẩm được dựng ngoài thực địa. BGK căn cứ vào tác phẩm trong thực tế để nhìn nhận và đánh giá thiết kế trang trí một cách chính xác nhất bởi mục đích của cuộc thi là để trang trí cho thành phố Hà Nội đẹp hơn, thông thoáng hơn. 

Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

- Cá nhân ông có thấy, trang trí của Hà Nội đã đẹp lên so với mùa thi trước?

Từ cuộc thi đầu tiên đến cuộc thi lần này và với các mẫu thiết kế đã được đưa vào trang trí trong thực tế, tôi thấy rõ ràng thành phố của chúng ta đang đẹp lên từng ngày. Sự tiết giản màu sắc và hoa văn trong các mẫu thiết kế làm Hà Nội mang dáng vẻ của một thành phố nghìn năm tuổi, thâm trầm, cổ kính nhưng vẫn hiện đại, năng động.

Ngắm Hà Nội trong một đêm đông, tôi thấy các mẫu trang trí đã làm tôn thêm nét đẹp của Thủ đô mà hiếm thành phố nào trên thế giới có được. Với định hướng như hiện nay, việc trang trí đường phố Hà Nội đang phát huy được hiệu quả, làm cho người dân cảm thấy yêu thành phố mình đang sống, khích lệ tinh thần vươn lên, hăng say lao động của từng cư dân Hà Nội. 

- Năm 2018, cuộc thi tiếp tục được phát động. Theo ông, các tác giả nên tập trung đi theo hướng nào để đạt kết quả cao nhất?

- Khi đã đi thi, mỗi tác giả cần tìm ra cho mình một hướng đi riêng, không trùng lặp với bất cứ ai. Trong đó, việc tham khảo trang trí ở các thành phố khác trên thế giới ít nhiều sẽ đưa đến cho các tác giả nhiều ý tưởng sáng tạo, để áp dụng cho Hà Nội. Tuy nhiên, ý tưởng hay đến mấy thì vẫn cần phải hướng đến tính khả thi.

Trong đó, vật liệu phù hợp, giá thành vừa phải, màu sắc trang nhã và sử dụng công nghệ hiện đại sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của BGK. Bên cạnh đó, yếu tố thẩm mỹ vẫn là điều mà bất cứ mẫu dự thi nào cũng phải hướng đến. Bởi cái đẹp luôn đi thẳng đến trái tim mỗi người dân Hà Nội cùng với những ý nghĩa chuyển tải về lịch sử, chính trị, văn hóa của Thủ đô. 

- Xin cảm ơn họa sỹ!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC