Đời sống

Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Duy Tiến
ANTD.VN - 100 người cao tuổi tại quận Thanh Xuân đã được biểu dương vì có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số...
Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số ảnh 1

Biểu dương người cao tuổi quận Thanh Xuân vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Cuối tuần này, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10).

Tại hội nghị, 100 người cao tuổi tại quận Thanh Xuân đã được biểu dương vì có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận, làm kinh tế giỏi.

Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, tính đến ngày 30-6-2022, toàn quận có 41.065 người cao tuổi (chiếm 12,4% dân số). Trong nhiều năm qua, quận luôn quan tâm, đầu tư và triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt công tác dân số; trong đó có hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phát huy vai trò của người cao tuổi tại cộng đồng.

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng được triển khai hiệu quả như: Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được duy trì và triển khai tại 11/11 phường; tổ chức hàng trăm buổi truyền thông nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ người cao tuổi...

Theo báo cáo của Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh năm 2010 tại Hà Nội là 117 trẻ trai/100 trẻ gái và đã giảm dần qua các năm. Riêng 9 tháng năm 2022, tỷ số giới tính khi sinh toàn thành phố là 109,6 trẻ trai/100 trẻ gái. Mục tiêu đến cuối năm nay không quá 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái hoàn thành chỉ tiêu...

Để hoàn thành các mục tiêu trên, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội nhấn mạnh, vai trò của người cao tuổi trong việc tuyên truyền, vận động con cháu trong gia đình và nhân dân ở khu dân cư chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ là vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, thời gian qua, các cấp hội người cao tuổi còn lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” cùng với việc thực hiện quy mô gia đình có 2 con, góp phần quan trọng vào kết quả giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ông Huy cũng nhấn mạnh, Ngày Quốc tế người cao tuổi năm nay có chủ đề “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số” với mong muốn tôn vinh những đóng góp của người cao tuổi trong xã hội, bằng kinh nghiệm của mình người cao tuổi đã và đang đóng góp, cùng thế hệ trẻ tạo nên nền tảng vững chắc để phát triển xã hội.

Xóa bỏ định kiến cũ về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Dự kiến từ nay đến 5-10, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức thêm một hội nghị điểm của thành phố về biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số năm 2022.

Đây cũng là đợt tuyên truyền cao điểm nhằm hướng đến thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi; từng bước xóa bỏ định kiến cũ về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các cơ sở tập trung (nhà dưỡng lão, trung tâm dưỡng lão); đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi tại gia đình, cộng đồng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC