Đời sống

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà, mới chỉ giải ngân được hơn 40 tỷ

Phạm Phương
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Thanh, đến thời điểm hiện tại, gói hỗ trợ tiền thuê nhà mới giải ngân được khoảng 40 tỷ đồng cho hơn 10.000 lao động.
Gói hỗ trợ tiền thuê nhà, mới chỉ giải ngân được hơn 40 tỷ ảnh 1

Việc giải ngân gói hỗ trợ nhà ở cho người lao động còn chậm

Cuối tháng 3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo đó, số tiền hỗ trợ để công nhân thuê nhà trọ từ ngân sách nhà nước là 6.600 tỉ đồng. Dự kiến, trên cả nước sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động được thụ hưởng chính sách này nhưng sau hơn 2 tháng triển khai, tiến độ giải ngân chưa được như kì vọng.

Mới đây, tại cuộc tọa đàm “Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, việc giải ngân gói hỗ trợ nhà ở cho người lao động hiện còn chậm.

Qua khảo sát, tổng hợp của Bộ LĐ-TB&XH các địa phương mới hoàn thành phê duyệt kế hoạch, đến thời điểm hiện nay, mới giải ngân được khoảng 40 tỷ đồng cho hơn 10.000 lao động.

“Con số này còn nhỏ so với yêu cầu là 6.600 tỷ đồng cho gần 4 triệu lao động, vì đây là thời gian đầu. Thêm vào đó, do nhiều nơi muốn dồn ba tháng (4, 5, 6) lại nhận tiền 1 lần, nên làm còn chậm”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết thêm.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức các chuyến công tác, đôn đốc một số tỉnh miền Trung, Nam, Bắc để làm sao trong tháng 6 cơ bản lập được hết danh sách. Đặc biệt, người lao động phải chủ động hơn trong việc hoàn thành các thủ tục để nhận hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động, liên đoàn lao động địa phương phát huy vai trò của công đoàn cơ sở đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng lập danh sách gửi thẩm định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC