Chính trị - Xã hội

Giáo dục pháp luật cho con trẻ

Hà Hoàng
ANTĐ - Quốc hội (QH) tập trung bàn về các biện pháp giáo dục trẻ vị thành niên và đây là một trong những nội dung quan trọng, được các ĐBQH thống nhất đưa ra chất vấn trước QH. Có thể nói, chưa bao giờ tình hình tội phạm độ tuổi vị thành niên lại gia tăng và phức tạp như hiện nay. Chính vì vậy, QH đã quyết định đưa vấn đề này vào nghị trường để bàn bạc, tìm ra những biện pháp giải quyết.

Nhiều ý kiến cho rằng, trẻ em phạm tội là do gia đình buông lỏng quản lý, nhà trường thờ ơ và trong đó có cả sự bàng quan, vô trách nhiệm của các tổ chức xã hội ở nơi trẻ hư cư trú. Do vậy, cần tăng cường thêm các biện pháp giáo dục pháp luật, với những phương thức phù hợp để trẻ vị thành niên có thể tiếp cận. Để thực hiện được việc này, vai trò của gia đình là rất quan trọng. Bên cạnh những ý kiến bàn về công tác giáo dục, một số người cho rằng cần phải tăng nặng khung hình phạt đối với trẻ vị thành niên phạm tội, nhằm giáo dục, răn đe nghiêm khắc và làm gương cho kẻ khác.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia xã hội học đánh giá: Việc tăng nặng khung hình phạt nhằm giáo dục, răn đe đối với trẻ vị thành niên phạm tội chỉ là biện pháp giải quyết cuối cùng. Có nghĩa là, khi không còn nghĩ được ra cách giải quyết nào khác, mới phải tính đến giải pháp này. Đối với trẻ vị thành niên, vấn đề giáo dục vẫn là quan trọng số một và cần phải được ưu tiên. Chúng ta phải giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức được trách nhiệm với chính bản thân mình và cộng đồng xã hội, đồng thời phải chăm lo đầy đủ cho chúng. 

Đừng quên những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu chính là thường xuyên động viên, khuyên bảo con em mình tránh xa những thói hư tật xấu, cái ác trên đời để hướng thiện. Chứ không thể để xảy ra những vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến trẻ vị thành niên, rồi mới áp dụng các biện pháp giáo dục răn đe bằng hình thức xử phạt thật nặng. Cách giải quyết như vậy không hề mang tính thuyết phục, chỉ làm tăng thêm sự phức tạp trong xã hội. Quan trọng nhất bây giờ, chúng ta phải giáo dục pháp luật cho con trẻ ngay từ khi chúng còn bé, để có sự nhận thức đầy đủ nhất về luật pháp và như vậy sẽ hạn chế được những vi phạm pháp luật ở độ tuổi vị thành niên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC