Chính trị - Xã hội

Giảm thời gian, công sức cho người dân

Linh Nhi
ANTD.VN - Từ sáng 1-7, thành phố Hà Nội cùng với cả nước đã triển khai thực hiện Luật cư trú. Tại nhiều địa bàn, lực lượng Công an cơ sở đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị kỹ thuật, điều kiện con người, máy móc để phục vụ nhân dân giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú, hộ khẩu. PV ANTĐ đã có mặt ghi nhận tại nhiều điểm tiếp dân trên địa bàn quận Thanh Xuân...

Thực hiện Luật cư trú, Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, tác phong làm việc tốt làm công tác đăng ký, quản lý cư trú; chấn chỉnh về thái độ, tác phong làm việc, tiếp dân của những cán bộ làm công tác đăng ký, quản lý cư trú.

Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 1

Công an phường Thanh Xuân Trung tổ chức tiếp nhận giải quyết các thủ tục liên quan đến hộ khẩu

Bố trí nơi tiếp công dân thuận tiện, bảo đảm việc thực hiện đăng ký, quản lý cư trú công khai, minh bạch. Cải tiến phương pháp làm việc, bảo đảm đơn giản, kịp thời, chính xác, đúng trình tự, thủ tục, giải quyết kịp thời kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Bùi Văn Tiến, Phó trưởng CAQ Thanh Xuân cho biết: "Đơn vị đã chỉ đạo Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật xã hội bố trí, cử cán bộ xuống 11 phường để tăng cường, hỗ trợ cho Công an phường trong công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú. Ngoài ra, Ban chỉ huy Công an quận cũng yêu cầu Công an các phường khẩn trương bố trí, sắp xếp khu vực tiếp dân giải quyết công tác đăng ký cư trú đảm bảo về không gian, mật độ tiếp dân, khu vực chờ của công dân.

Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 2

Bảng hướng dẫn các thủ tục đăng ký cư trú

Phòng tiếp công dân của Công an các phường niêm yết công khai thủ tục hành chính liên quan đến công tác đăng ký, quản lý cư trú và các biểu mẫu hướng dẫn quy định về quy trình, thủ tục, lệ phí, thời gian tiếp công dân, hòm thư góp ý…; đồng thời đảm bảo các điều kiện về ánh sáng, bàn ghế, trang thiết bị phương tiện phục vụ công tác đăng ký, quản lý cư trú".

Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 3

Trong buổi sáng đầu tiên thực hiện Luật cư trú, nhiều người dân đã đến trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung để giải quyết các thủ tục

Ghi nhận của PV, tại phường Thanh Xuân Trung sáng 1-7, phòng tiếp dân của Công an phường tấp nập hơn bình thường. Người dân đến Công an phường để giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú.

Theo Thiếu tá Mai Văn Đạo, Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung: “Phường có khoảng 40.000 dân cư, là địa bàn có nhiều chung cư, nhà cho thuê..., số người dân có nhu cầu thay đổi cư trú khá lớn. Chính vì vậy, ngay từ trước ngày 1-7, Ban Chỉ huy Công an phường đã chỉ đạo CBCS triển khai công tác chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ nhân dân một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. Chúng tôi cũng quán triệt sâu sắc về thái độ, tác phong làm việc với nhân dân của CBCS, góp phần xây dựng hình ảnh CAND tận tụy phục vụ nhân dân, sẵn sàng giúp đỡ, ‘gỡ” khó cho người dân, không để người dân bị phiền hà bởi các thủ tục hành chính”.

Phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân tiếp nhận giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú cho người dân

Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 4

Những người dân đầu tiên được giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú tại địa bàn phường Phương Liệt

Tại phường Phương Liệt, khu vực tiếp dân giải quyết các thủ tục liên quan đến hộ khẩu, cư trú được Công an phường bố trí ngay vị trí tầng 1, thuận lợi cho người dân khi đến trụ sở Công an phường làm thủ tục. Cùng với đó, các thông báo về thời gian, nội dung, hướng dẫn các thủ tục được Công an phường bố trí dán tại các vị trí dễ nhìn, dễ thấy.

Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 5

Công an phường Phương Liệt đã khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật lực để phục vụ nhân dân

Trao đổi với PV, Trung tá Bùi Văn Chuyền, Phó trưởng Công an phường Phương Liệt cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an thành phố, Công an phường Phương Liệt đã khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật lực để phục vụ nhân dân. Trong sáng 1-7, nhiều người dân thay đổi các thông tin liên quan đến sổ hộ khẩu, chuyển khẩu, đăng ký thường trú... đã được các CBCS Công an phường tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết. Chúng tôi xác định, thực hiện Luật cư trú không chỉ bảo đảm thực hiện quyền con người, quyền công dân và chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến; cũng đồng thời nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, đơn giản hóa các thủ tục hành chính khi công dân thực hiện các giao dịch, các thủ tục hành chính công,…”.

Chị Phan Thị Thanh Hương, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân cho biết: "Trong sáng 1-7, tôi đến trụ sở Công an phường Phương Liệt để chuyển khẩu cho chồng tôi về phường Phương Liệt. Việc đến trụ sở Công an phường để làm các thủ tục tôi thấy rằng rất thuận lợi, không phải đi lại xa. Đồng thời, các CBCS cũng hướng dẫn rất nhiệt tình và chu đáo, tạo thuận lợi cho người dân rất nhiều".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC