Chính trị - Xã hội

Giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu xuống 15 năm?

Phạm Phương
ANTD.VN - Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sẽ đề xuất giảm thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm; quy định cấm hành vi mua bán sổ bảo hiểm xã hội dưới mọi hình thức.
Giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu xuống 15 năm? ảnh 1

Đề xuất giảm thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 41/2021/QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH có đề cập đến một trong những nội dung được dư luận xã hội và cử tri quan tâm trong lĩnh vực quản lý là tình trạng mua bán sổ bảo hiểm xã hội và giải pháp giảm tỉ lệ nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động có quyền: “Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội”.

Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật về quyền công dân.

Tuy nhiên, một số người lao động nhận thức chưa đầy đủ nên các đối tượng xấu đã lợi dụng quy định trên để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo người lao động thực hiện việc mua bán sổ bảo hiểm xã hội với giá rẻ, kèm theo giấy ủy quyền nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội. Sau đó, những đối tượng này làm thủ tục thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội và hưởng chênh lệch.

Trước thực trạng nêu trên, Chính phủ đã giao Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ TT&TT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND các tỉnh, thành kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trình Chính phủ, Quốc hội hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), trong đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm hạn chế hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Với mục đích tăng tính hấp dẫn, thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu.

Cụ thể, dự luật Bảo hiểm xã hội sẽ đề xuất giảm thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm; bổ sung các quyền lợi, nhất là các quyền lợi ngắn hạn để gia tăng sự hấp dẫn, tạo động lực cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, để ngăn chặn và xử lý hành vi thu mua sổ bảo hiểm xã hội, trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ LĐ-TB&XH còn đề xuất bổ sung hành vi bị nghiêm cấm đối với hành vi mua bán sổ bảo hiểm xã hội dưới mọi hình thức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC