Chính trị - Xã hội

Hạn cuối nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ:

Giảm lựa chọn ngành nghề theo cảm tính

Duy Anh
ANTĐ - 17h ngày 17-4, hệ thống thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ trên cả nước đã dừng tiếp nhận. Tại Hà Nội, cùng với hiện tượng thí sinh tự do đăng ký dự thi giảm thì trào lưu tập trung vào một số ngành “hot” cũng không còn.

Giảm lựa chọn ngành nghề theo cảm tính ảnh 1
Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT Hà Nội
Ảnh: Phú Khánh


Kinh tế, sư phạm không còn chiếm thượng phong

Bà Phạm Thị Hạnh, cán bộ phụ trách thu nhận hồ sơ Phòng GD-ĐT quận Đống Đa cho biết hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ của thí sinh năm nay không tập trung vào khối kinh tế, tài chính, ngân hàng hay sư phạm như năm trước mà rải ra nhiều khối ngành như kỹ thuật, y dược, công nghệ...

Tại điểm thu nhận hồ sơ của Phòng GD-ĐT huyện Sóc Sơn, cán bộ thu nhận hồ sơ cho hay: lượng thí sinh đến nộp hồ sơ dồn vào 2 ngày cuối, đến cuối giờ chiều 17-4, phòng GD-ĐT Sóc Sơn đã nhận được 246 hồ sơ ĐKDT. Theo thống kê sơ bộ, trong 246 hồ sơ đã nộp tại địa điểm này, có 35 hồ sơ dự thi vào Sư phạm, kinh tế 25 hồ sơ, còn lại phần lớn đăng ký vào các trường tốp giữa, điểm đầu vào vừa phải như ĐH Tài nguyên môi trường, ĐH Công đoàn, ĐH Thương mại, ĐH Kinh doanh công nghệ…

Ông Giang Quang Tú – Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đan Phượng cho biết, nếu như mọi năm, các em thi khối kinh tế chiếm khoảng 50% thì năm nay ước chừng chỉ khoảng 20%. “Trong số hơn 600 hồ sơ ĐKDT của thí sinh tự do, chủ yếu là thi vào ĐH Công nghiệp và một số trường tốp giữa. Theo tôi, năm nay khối kinh tế giảm so với mọi năm, do các em được định hướng sát thực tế, đã lựa chọn khối ngành thi phù hợp năng lực, ngành học thực tế hơn”- ông Giang Quang Tú cho biết.

Tư vấn sát sườn

Tại điểm thu nhận hồ sơ Phòng GD-ĐT quận Đống Đa, đến chiều 17-4, tức là thời điểm cuối cùng để nộp hồ sơ chỉ còn 2 thí sinh đến nộp hồ sơ và sáng cùng ngày chỉ có 25 hồ sơ được nộp tại đây. “Lượng hồ sơ ĐKDT năm nay giảm đến một nửa”- bà Phạm Thị Hạnh cho biết. Tổng số hồ sơ thí sinh nộp tại địa điểm này chỉ hơn 500 hồ sơ. Đánh giá về tình trạng lượng hồ sơ giảm mạnh, bà Phạm Thị Hạnh cho rằng, nguyên nhân do còn rất ít thí sinh tự do tiếp tục đăng ký dự thi ĐH, CĐ. “Phần lớn các em đã trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 thì đều đăng ký nhập học. Những thí sinh thuộc diện tự do đăng ký dự thi lại năm nay phần lớn gồm các bạn học lực khá giỏi, quyết tâm thi lại lần 2 vào các trường tốp đầu như ĐH Ngoại thương, ĐH Y, ĐH Dược Hà Nội…”. 

Tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, tổng số hồ sơ thu được là 1.115 hồ sơ với 521 học sinh lớp 12, trung bình 2,1 hồ sơ/học sinh. Trong đó,  thí sinh đăng ký thi vào các khối ngành kinh tế giảm nhiều. Khối ngành liên quan đến lĩnh vực môi trường, công nghệ thông tin, kỹ thuật có xu hướng tăng. Ông Vũ Đình Hà, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh được nhà trường đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy, học sinh, phụ huynh xác định được ngành nghề cũng như ngưỡng nào phù hợp với năng lực của các em trước khi đặt bút đăng ký dự thi ĐH, CĐ. “Mỗi học sinh đều được giáo viên chủ nhiệm, kết hợp với cán bộ tâm lý trường ĐH Sư phạm Hà Nội tư vấn dựa trên kết quả học tập, năng lực cũng như mong muốn của các em để có được sự lựa chọn ngành nghề tương lai phù hợp nhất. Điều này sẽ đảm bảo tốt hơn cơ hội đỗ đại học của các em trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới” – ông Vũ Đình Hà cho biết. Mặc dù vậy, hiện tượng học sinh ít chọn khối ngành xã hội mà chỉ tập trung dự thi vào khối tự nhiên vẫn diễn ra. Bà Hà Thị Phương Lan – Phó hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, trường có hơn 670 học sinh, đã thu nhận hơn 2.000 bộ hồ sơ. “So với kỳ tuyển sinh năm ngoái, lượng hồ sơ dự thi khối C năm nay rất ít. Đa số các em vẫn chọn thi khối A, A1 và D, bởi do các trường đều có khối ngành học này” – bà Hà Thị Phương Lan khẳng định.

Có thể thấy, hiện tượng một học sinh đăng ký tới 4, 5 bộ hồ sơ, gây tình trạng hồ sơ ảo như trước đây đã không còn. Có thể thấy, thí sinh ngày càng nhận được nhiều hơn thông tin tuyển sinh, ngành nghề cùng sự hỗ trợ tư vấn sát sao của thầy cô, nhà trường nên đã giảm bớt được lựa chọn ngành nghề theo cảm tính.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC