Pháp luật

Giám đốc Công ty cổ phần DHD tổ chức nhập cảnh Việt Nam trái phép

H.Q
ANTD.VN -  Lê Mai Hoa (SN 1978, HKTT quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty cổ phần DHD thương mại quốc tế, bị xác định hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.
Giám đốc Công ty cổ phần DHD tổ chức nhập cảnh Việt Nam trái phép ảnh 1

Bị can Lê Mai Hoa

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) CATP Hà Nội ngày 4-12 cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Hà Nội, đề nghị truy tố Lê Mai Hoa về tội danh “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Manh mối vụ án khởi phát từ việc Cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội nhận được đề nghị phối hợp xác minh từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), về việc qua kiểm tra hành chính, Cục Quản lý xuất nhập cảnh phát hiện Công ty cổ phần DHD thương mại Quốc tế (địa chỉ cụm làng nghề La Phù, Hoài Đức, Hà Nội), sau đây gọi tắt là Công ty DHD, đã sử dụng pháp nhân của công ty bảo lãnh cho 11 người nước ngoài được cấp thị thực và nhập cảnh vào Việt Nam theo diện “chuyên gia”.

Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, những người này không làm việc cho Công ty DHD. Trong đó có 4 người làm việc cho 2 công ty ở Bắc Ninh là Công ty TNHH Fusion Vina và Công ty TNHH Highend Vina, gồm: Sun Yuan Hui (SN 1984); Feng Yue Wei (SN 1978); Jia Yun Chong (SN 1994) và Liu Wan Jiu (SN 1979).

Làm việc tại cơ quan Công an, cả 4 người đều khai thông qua Công ty DHD, làm thủ tục xin bảo lãnh nhập cảnh, chi phí 17,5 triệu đồng/người; 7 người còn lại đang làm việc tại các tỉnh phía Nam, trong đó có 1 người chưa xác định được nơi ở, nơi làm việc.

Sau khi tiếp nhận thông tin, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng An ninh điều tra đã khẩn trương vào cuộc. Quá trình triệu tập, ghi lời khai một số người Trung Quốc được Công ty DHD bảo lãnh nhập cảnh, số người này tường trình, trước khi nhập cảnh Việt Nam, họ đều là nhân viên của 1 của Công ty TNHH ở Trung Quốc.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 7-2020, qua nhiều “kênh”, số người này đã tìm cách nhập cảnh được vào Việt Nam và được Công ty Fusion đón, đưa về Bắc Ninh. Họ không biết, không quan hệ gì với Lê Mai Hoa và Công ty DHD; không làm cho công ty nào khác ngoài Công ty Fusion.

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT làm rõ, Công ty DHD do Lê Mai Hoa là giám đốc. Ngoài ra, Công ty DHD còn có 3 cổ đông người Trung Quốc là Song Kaiqing (SN 1976); Wang Chuanping (SN 1969); Zhao Riyao (SN 1993), cấp phép hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa, máy móc... từ thị trường Trung Quốc phân phối tại Việt Nam ở qui mô và phạm vi nhỏ.

Do có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam để làm việc nhưng không được vì Việt Nam hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài để phòng, chống dịch Covid-19, nên những người này đã liên hệ với Lê Mai Hoa, Song Kaipiang để thuê dịch vụ làm thủ tục xin nhập cảnh Việt Nam.

Nhằm hợp lý hoá thủ tục, Lê Mai Hoa đã đến một số cơ quan chức năng của TP. Hà Nội tìm hiểu thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài là chuyên gia.

Ngày 16-6-2020, Lê Mai Hoa soạn thảo các công văn, giấy tờ sử dụng pháp nhân của Công ty DHD gửi hồ sơ đến UBND TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội bảo lãnh xin nhập cảnh và UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở Y tế Lạng Sơn, UBND tỉnh Bình Phước, Sở Y tế Bình Phước bảo lãnh xin cách ly y tế cho 11 người Trung Quốc trên dưới danh nghĩa chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc cho Công ty DHD. Trên thực tế, hầu hết những người này qua xác minh đều học chưa hết cấp 3 và đều là những người lao động phổ thông.

Tiếp đó, trong các ngày 8 và 9-7-2020, Lê Mai Hoa tiếp tục soạn thảo công văn, giấy tờ sử dụng pháp nhân của Công ty DHD gửi hồ sơ đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an bảo lãnh xin thị thực nhập cảnh cho 11 người Trung Quốc trên.

Để hợp thức hồ sơ gửi Sở Y tế TP Hà Nội và Cục Quản lý xuất nhập cảnh theo yêu cầu của các cơ quan này, Lê Mai Hoa và Wang Chuanping đã làm các giấy chứng nhận của nhiều trường, học viện và cơ quan chức năng Trung Quốc cấp cho 11 người Trung Quốc trên, chứng minh nguồn gốc “chuyên gia”. Đồng thời, các đối tượng ký khống các hợp đồng để chứng minh nhu cầu sử dụng lao động là chuyên gia nước ngoài của Công ty DHD, từ đó xin thị thực nhập cảnh cho nhóm người Trung Quốc trên.

Sau khi Cục Quản lý xuất nhập cảnh có văn bản đồng ý cấp thị thực, Lê Mai Hoa là người tổ chức đón, làm thủ tục nhập cảnh, thực hiện cách ly y tế cho những người này. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội có đủ căn cứ xác định, Lê Mai Hoa đã cấu kết với các đối tượng liên quan tiến hành hợp thức hóa hồ sơ xin nhập cảnh cho 7 người nước ngoài; và các đối tượng đã nhận, hưởng lợi số tiền là 25 triệu đồng, 18.000 NDT và 750 USD…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC