Chính trị - Xã hội

Giám đốc Công an Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Ngày 6-7, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng Đoàn kiểm tra số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm học 2021-2022, tại địa bàn huyện Mê Linh.

Các đồng chí Đỗ Đình Hồng - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện... tiếp đoàn kiểm tra của Thành ủy.

Giám đốc Công an Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Trưởng đoàn kiểm tra số 15 của Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Chủ động các phương án để kỳ thi đạt kết quả cao nhất

Trung tướng Nguyễn Hải Trung và đoàn công tác đã kiểm tra điểm thi trường THPT Quang Minh. Thầy giáo Nguyễn Tường Minh - Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Minh đã báo cáo với đoàn kiểm tra về công tác chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, xác định rõ nhiệm vụ quan trọng cho kỳ thi phải được diễn ra an toàn, đúng quy định, Hội đồng coi thi đã xây dựng kịch bản, phương án kỹ lưỡng trên tinh thần chỉ đạo của Thành phố và Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh.

Phương án "phân luồng" được triển khai ngay từ ngoài cổng trường, để thí sinh ra - vào giữ đúng khoảng cách quy định và thực hiện nghiêm quy định sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi vào điểm thi.

Cùng với các điểm tổ chức thi trên địa bàn huyện, điểm Trường THPT Quang Minh đã bố trí các phòng cách ly, xử lý sự cố khi có tình huống bất thường. Lực lượng y tế và các lực lượng khác đã sẵn sàng các trang thiết bị, dụng cụ làm nhiệm vụ.

“Các kịch bản xử lý tình huống đã được nhà trường phối hợp với các đơn vị chức năng diễn tập để sẵn sàng cho kỳ thi an toàn, đúng quy định. Công tác ứng trực duy trì 24/24h cho đến khi kết thúc môn thi cuối cùng”- thầy giáo Nguyễn Tường Minh báo cáo với đoàn kiểm tra của Thành ủy.

Về công tác đảm bảo an ninh, an toàn các điểm thi, Đại tá Lê Ngọc Ly - Trưởng Công an huyện Mê Linh báo cáo với đoàn công tác đến thời điểm này, mọi phương án đã được Công an huyện chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng sẵn sàng triển khai để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn nhất.

Những ngày qua, Công an huyện đã huy động CBCS phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát kỹ các điểm thi và khu vực vòng ngoài các phòng thi. Cùng với đó, lực lượng Công an đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, giúp nâng cao ý thức người dân, các em học sinh trong công tác phòng chống Covid-19.

Giám đốc Công an Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Trưởng đoàn kiểm tra số 15 của Thành ủy kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn và phòng chống Covid-19 tại điểm thi tốt nghiệp THPT Quang Minh

Theo đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại các điểm trường đã thực hiện đúng chỉ đạo của Thành phố và tình hình thực tế địa bàn. Đảm bảo tuyệt đối ANTT tại các điểm thi và phòng chống covid-19 là "nhiệm vụ kép" quan trọng được Ban thường vụ Huyện ủy chủ động nhận thức, từ đó xây dựng, bố trí phương án, lực lượng sẵn sàng ngăn chặn, xử lý mọi sự cố xảy ra.

Không lơ là với dịch Covid-19

Báo cáo với đoàn kiểm tra số 15 của Thành ủy, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã thông tin khái quát tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và công tác chuẩn bị, sẵn sàng kỳ thi THPT năm học 2021-2022 trên địa bàn.

“Đến thời điểm này, các địa điểm, lực lượng chức năng đã sẵn sàng đón thí sinh đến làm thủ tục, giấy tờ, nhận phòng thi để sáng ngày mai 7-7 thi môn Văn và chiều thi môn Toán. Huyện Mê Linh quyết tâm cao nhất bảo đảm tuyệt đối an toàn kỳ thi”- đồng chí Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư, địa bàn huyện Mê Linh chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Huyện có 15 trường hợp người địa phương ghi nhận mắc Covid ở các địa phương khác, gồm 7 ca tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, 2 ca tại Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Xác định mục tiêu quan trọng thực hiện nhiệm vụ “kép”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp, ngành của Huyện chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều tra, khoanh vùng, xử lý, đặc biệt là nhận định và đánh giá đúng, sát nguy cơ để có biện pháp giải quyết, xử lý hữu hiệu.

Báo cáo về công tác, phương án sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021 - 2022, trên địa bàn huyện có 6 điểm thi, với 2.631 thí sinh đăng ký dự thi. Qua rà soát cho đến ngày 6-7 chưa ghi nhận thí sinh nào liên quan phức tạp đến dịch bệnh Covid-19.

Huyện đã tổ chức họp với các trường có địa điểm thi, chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng và triển khai thực hiện phương án đảm bảo y tế, phòng, chống dịch, phương án đảm bảo an ninh, trật tự tại các địa điểm thi; yêu cầu các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và thực hiện nghiêm hướng dẫn của Sở Y tế và Sở Giáo dục&Đào tạo về phòng chống dịch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Ngoài việc thành lập các đội đáp ứng nhanh của Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế ứng trực 24/24h, huyện Mê Linh bố trí tối thiểu tại mỗi điểm thi ít nhất 5 cán bộ y tế có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Giám đốc Công an Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia ảnh 3

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn (ảnh bên phải) Chủ tịch UBND huyện Mê Linh báo cáo tình hình, phương án sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT với Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Trưởng đoàn kiểm tra số 15 của Thành ủy

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn kiểm tra số 15 của Thành ủy - Trung tướng Nguyễn Hải Trung ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi THPT tại huyện Mê Linh, đồng thời nhấn mạnh: "Ban Thường vụ huyện Mê Linh đã quan tâm, chỉ đạo sát sao các lực lượng, và kết quả cho thấy tại kỳ thi Trung học cơ sở vừa qua đã diễn ra thành công, an toàn. Chúng ta cần tiếp tục phát huy kết quả, kinh nghiệm, đồng thời nhìn nhận, rút kinh nghiệm để khắc phục tồn tại, hạn chế, từ đó tổ chức cho kỳ thi THPT năm 2021 diễn ra an toàn, thành công, đúng quy định”.

Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra số 15 của Thành ủy cũng lưu ý Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh, ngoài việc sẵn sàng các kịch bản, phương án đảm bảo an ninh, an toàn và phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi, cũng cần chủ động đưa ra các phương án ứng phó, xử lý mưa bão lớn, giông lốc xảy ra trong thời điểm diễn ra kỳ thi. Yêu cầu quan trọng đặt ra là tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng huyện, xã, cơ sở để kịp thời ứng phó khi có sự cố mưa bão cây đổ, mất điện, ngập đường…

“Kỳ thi THPT có ý nghĩa hết sức quan trọng, quy mô, do đó nhiệm vụ đặt ra phải đảm bảo tuyệt đối an toàn; bảo mật các bộ đề theo đúng quy định. Cùng với đó, yêu cầu về phòng chống dịch Covid ­-19 cũng hết sức quan trọng. Do đó, các lực lượng phải quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố, và bám sát tình hình thực tế địa bàn, phát huy cách làm sáng tạo, hiệu quả, an toàn. Với quyết tâm cao nhất và sự chủ động tốt nhất, phải tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh thi an toàn, tư tưởng thoải mái, đạt được kết quả cao trong kỳ thi”- Trung tướng Nguyễn Hải Trung nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC