Chính trị - Xã hội

Giậm chân là tụt lại

Đan Thanh
ANTĐ - Kể từ năm 2005, Việt Nam đã thực hiện được 21 cải cách, nhiều nhất trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, nhưng xếp hạng môi trường kinh doanh vẫn không có nhiều cải thiện. Đó là báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới vừa được công bố. Theo đó, dù đã có nhiều nỗ lực cải thiện, Việt Nam vẫn đứng thứ 99 về môi trường kinh doanh, bằng năm 2012 và thấp hơn một bậc so với năm 2011. Để duy trì năng lực cạnh tranh, nước ta cần làm nhiều hơn nữa, đặc biệt là cần áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất trong các quy định về hoạt động của doanh nghiệp. 

Giám đốc Chương trình Tư vấn môi trường đầu tư của Tổ chức Tài chính quốc tế nhận định, một điểm sáng là cải cách trong lĩnh vực tài chính, song khả năng nộp thuế của doanh nghiệp chưa được cải thiện. Về chỉ số nộp thuế, Việt Nam tụt từ mức 145 của năm 2012 xuống mức 149 của năm nay. Số lần nộp thuế của doanh nghiệp đã tăng từ mức 32 lần/năm lên mức 38 lần/năm.

Đánh giá về chỉ số này, Tổng thư ký Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam lưu ý, số giờ đóng thuế tương đương 1/3 thời gian làm việc cả năm là một gánh nặng cho các doanh nghiệp. Trong điều kiện kinh tế khó khăn, tỷ lệ đóng thuế trên tổng lợi nhuận ở mức cao cho thấy, gánh nặng từ phí và thuế giá trị gia tăng không giảm mà còn nặng hơn. Những tiêu chí rất quan trọng, với doanh nghiệp như tiếp cận điện năng, xử lý doanh nghiệp phá sản là điểm yếu cố hữu chưa được khắc phục. Đặc biệt trong việc thành lập doanh nghiệp, Việt Nam đã giảm được 10 thủ tục, nhưng vẫn phải mất tới 34 ngày để hoàn tất mọi thủ tục liên quan.

Đại diện Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương nhận định, chừng nào những thủ tục “hành” doanh nghiệp vẫn tồn tại, nước ta chưa thể cải thiện được môi  trường kinh doanh, trong khi đây là việc không quá khó khăn. Cuộc cải cách thủ tục hành chính, cắt bỏ giấy phép còn tiến hành cả chục năm, tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, đến nay không đạt được những kết quả như mong đợi. Dưới con mắt của các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia kinh tế, các chỉ số khảo sát cho thấy thứ hạng của nước ta trên các lĩnh vực có khoảng cách khá cao, có khoảng cách lên đến hàng trăm bậc. Về cấp phép xây dựng, Việt Nam xếp thứ 29 trên 189 quốc gia được khảo sát, trong khi chỉ đứng thứ 149/189 về nộp thuế.

Toàn cảnh môi trường kinh doanh tại Việt Nam được WB cũng như giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá khá thấu đáo. Có những bước cải thiện, có điểm sáng, điểm tối. Một kết luận không thể phủ nhận là, trong bảng xếp hạng nước ta vẫn giậm chân ở nhóm những nước đứng cuối bảng, tức là đuối sức cạnh tranh kinh doanh. Giậm chân trong môi trường kinh doanh là

tụt lại. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC