Đời sống

Giảm cân bằng phương pháp detox có hiệu quả?

Giảm cân
ANTĐ - Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi cao 1,55cm nặng 65kg. Gần đây bạn bè khuyên tôi nên giảm cân bằng phương pháp detox. Xin hỏi bác sĩ phương pháp này hiệu quả và có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe không?

Trả lời: Phương pháp giảm cân detox được quảng cáo giúp cải thiện sức khỏe bằng các thực phẩm “giải độc” hoặc “thanh lọc” cơ thể ngày càng được nhiều người áp dụng. Phương pháp giảm cân detox là chế độ ăn lỏng bao gồm nước trái cây là chủ yếu. Thực tế, đây đúng là cách giảm cân cấp tốc vì bạn sẽ gầy hẳn đi sau một thời gian không ăn gì cả. Ý tưởng của phương pháp là giúp cơ thể “tạm nghỉ”, phục hồi hệ tiêu hóa và quan trọng là làm mất đi một số trọng lượng cơ thể.

Lý thuyết trên nghe có vẻ rất thuyết phục, tuy nhiên thực tế detox có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn nhưng lại đưa đến nguy cơ tăng cân nhiều hơn về sau. Các chuyên gia y tế đều coi đây là một phương pháp không có cơ sở khoa học, có thể nguy hiểm cho người thực hiện. Bởi, khi đói dạ dày tăng tiết a-xít, nếu lại uống nước chanh sẽ càng khiến dịch a-xít nhiều, có thể gây loét dạ dày. Ngoài ra, đối với những người áp dụng phương pháp detox trên để giảm béo thì càng đáng thận trọng bởi người béo thường hay gặp vấn đề về đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, dễ hạ đường huyết... nên khi nhịn đói càng dễ gặp nguy hiểm. Và những người có bệnh mãn tính thì càng không nên áp dụng.

Chế độ ăn kiêng detox cũng không cung cấp đủ protein cho cơ thể nên hiển nhiên khiến bạn luôn cảm thấy đói. Sự thiếu hụt protein còn gây khó khăn cho cơ thể trong quá trình đào thải các chất độc, khiến sức khỏe bạn suy giảm rõ rệt. Tóm lại phương pháp giảm cân detox không thực sự mang lại lợi ích như lý thuyết và còn khiến cơ thể bạn cảm thấy “bị tước đoạt quyền lợi”. Một khi bạn cảm thấy thiếu thốn, bạn sẽ có xu hướng ăn bù về sau. Kết quả là tự bạn đang tạo ra một thói quen không lành mạnh cho cơ thể mình.

Tốt nhất là bạn nên áp dụng các cách thanh lọc cơ thể như uống nhiều nước, mỗi tháng có vài ngày hạn chế ăn các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ nhiều cholesterol, tập trung ăn nhiều đạm từ rau quả, đậu nành, ăn gạo lức, uống sữa đậu nành để cơ thể nhẹ nhàng, thanh lọc bớt chất béo và tập thể dục thường xuyên.

BS Nguyễn Thu Hiền, (Phòng khám đa khoa MH)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC