Chính trị - Xã hội

Giảm bớt thủ tục dự thi

Bảo Anh
ANTĐ - Ngày mai 3-7, thí sinh trên cả nước sẽ tập trung tại các trường ĐH, CĐ để làm thủ tục chính thức bước vào đợt I kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Để tạo thuận lợi cho thí sinh, nhiều quy định về thủ tục dự thi được giảm bớt hoặc không bắt buộc. 

Giảm bớt thủ tục dự thi ảnh 1
Các tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn thí sinh và người nhà về Hà Nội dự thi

Lưu ý thông tin khu vực ưu tiên 

Một trong những thay đổi thí sinh cần lưu ý năm nay, là quy định về khu vực ưu tiên tuyển sinh. Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục duy trì 4 khu vực ưu tiên bao gồm: khu vực I, khu vực II nông thôn, khu vực II, khu vực III. Trong đó, quy định về khu vực I được điều chỉnh lại với danh sách 2.120 trường THPT đóng tại các huyện, thị xã có xã đặc biệt khó khăn thuộc diện ưu tiên khu vực 1. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, việc điều chỉnh này làm giảm đi 10 - 15% các địa phương hưởng ưu tiên khu vực 1 so với trước đây.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, do là năm đầu tiên áp dụng điều chỉnh khu vực nên bảng tổng hợp có thể còn thiếu sót, vì vậy các Sở GD-ĐT, các trường và các bậc phụ huynh, thí sinh nếu thấy có chi tiết nào sai sót, địa phương nào còn thiếu trong danh sách có thể phản ảnh về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT để điều chỉnh. Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, nếu trong giấy báo dự thi của thí sinh ghi không đúng khu vực ưu tiên, thí sinh có thể điều chỉnh vào ngày đến điểm thi để nghe phổ biến quy chế và điều chỉnh sai sót. 

Mất giấy báo vẫn được thi

Trước các đợt thi ĐH, CĐ một ngày, thí sinh được yêu cầu tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Để tạo thuận lợi cho thí sinh, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội thông báo thí sinh bị thất lạc giấy báo dự thi có thể xem thông tin về phòng thi, số báo danh, địa điểm thi và tự in Giấy báo thi trên website:tuyensinh.haui.edu.vn. Trường ĐH Ngoại thương cho biết, những thí sinh không nhận được giấy báo dự thi hoặc thất lạc giấy báo dự thi cần trực tiếp đến địa điểm thi theo danh sách nhà trường đã công bố để được cấp lại hoặc được hướng dẫn làm thủ tục dự thi theo quy định. Tương tự, trường ĐH Quốc tế Bắc Hà cũng yêu cầu thí sinh nào đăng ký dự thi vào trường ĐH Quốc tế Bắc Hà chưa nhận được giấy báo dự thi cần có mặt trong buổi tập trung trước các đợt thi Khối A, A1 ngày 3-7, Khối D1 ngày 8-7, mang theo các giấy tờ liên quan để nhà trường đối chiếu hồ sơ gốc và cấp thẻ dự thi ngay tại chỗ.

Năm nay, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội quy định khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh không bắt buộc phải có giấy báo dự thi. Thí sinh ghi lại cẩn thận và chính xác thông tin dự thi và đến làm thủ tục dự thi vào 8h, ngày 8-7 tại điểm thi để làm thủ tục dự thi. Khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh phải mang theo giấy báo dự thi (nếu có), chứng minh thư, bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Vào ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ được phát thẻ dự thi. Khi nhận thẻ dự thi, thí sinh cần kiểm tra kỹ các thông tin trên thẻ. Trong trường hợp có sai sót, thí sinh phải báo ngay với giám thị phòng thi để sửa chữa kịp thời. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC