Chính trị - Xã hội

Bình Dương

Giải cứu thành công cháu bé bị mắc kẹt dưới giếng sâu 10 mét

A.K - D.K
ANTĐ - Sau 9 giờ nỗ lực, lực lượng cứu hộ - cứu nạn và thợ đào chuyên nghiệp đã giải cứu thành công một bé gái bị mắc kẹt dưới giếng sâu 10m tại địa bàn ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Theo đó khoảng 1h30 rạng sáng 5/8 cả trăm người dân địa phương theo dõi cuộc giải cứu đã reo hò, vỗ tay vui mừng khi lực lượng cứu hộ - cựu nạn đưa được bé gái Nguyễn Trần Tú Anh (SN 2008) lên khỏi giếng sâu, sau 9h mắc kẹt bên dưới. Cháu Tú Anh người dính dầy bùn đất nhưng vẫn còn tỉnh táo, ngay lập tức được chuyển đi cấp cứu.
Giải cứu thành công cháu bé bị mắc kẹt dưới giếng sâu 10 mét ảnh 1Lực lượng cứu hộ - cứu nạn trắng đêm, chạy đua với thời gian để giải cứu bé gái 7 tuổi

Theo thông tin ban đầu, khoảng 16h30 chiều 4/8 cháu Tú Anh cùng một số trẻ em vui đùa chạy nhảy ở gần nhà thì bị rơi xuống một giếng sâu. Được biết đây là giếng công nghiệp có độ sâu hàng chục mét, đường kính khoảng 40cm, được thi công khoảng 1 tháng. Do cháu Tú Anh có thân hình nhỏ nên đã rơi tụt xuống dưới.

Nhận được tin báo, ngay lập tức chính quyền xã đã có mặt tại hiện trường và cấp báo lên lãnh đạo thị xã. Ban đầu lãnh đạo thị xã Tân Uyên đề nghị chính quyền xã có phương án bảo vệ hiện trường, đưa khí ô xy, nước uống xuống giếng cho cháu Tú Anh chờ lực lượng chuyên nghiệp đến giải cứu.
Hơn 100 cán bộ chiến sĩ cứu hộ - cứu nạn đến hiện trường. Nhiều xe xúc, máy móc được huy động đến để đào, tạo một khoảng trống cần thiết xung quanh phục vụ cho phương án giải cứu. Ông Nguyễn Thành Phương – Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên có mặt, trực tiếp chỉ đạo tại công tác cứu hộ.

Do khu vực có trời mưa phùn từng đợt nhỏ nên ảnh hưởng ít nhiều đến phương án giải cứu. Lực lượng tại hiện trường đã lên phương án một cách thận trọng, chi tiết, làm sao để cháu Tú Anh không bị tụt xuống thêm, ngoài ra làm sao để không cho bụi đất, nước tràn vào miệng giếng nơi cháu Tú Anh đang mắc kẹt.
Giải cứu thành công cháu bé bị mắc kẹt dưới giếng sâu 10 mét ảnh 2Sự căng thẳng diễn ra

Ngay sau đó một sợi dây dài được đưa vào lòng giếng để cháu Tú Anh níu giữ, đảm bảo không cho bị tụt xuống thêm. Cứu hộ - cứu nạn vùa tiếp ô xy, nước uống, vừa tranh thủ, thay phiên nhau trò chuyện, động viên tình thần bé Tú Anh.

Phương án được thông qua là lực lượng cứu hộ - cứu nạn sẽ đào một hố song song với giếng mà cháu Tú Anh đang mắc kẹt để khi đến ngang vị trí bé đang mắc kẹt, sẽ thông qua, đưa bé gái này thoát ra ngoài. Một đội thợ đào giếng ở địa phương được điều động đến để phụ giúp. Mỗi nhóm 3 người, thay phiên nhau đào.

Hay tin con gặp nạn, mẹ của cháu Tú Anh liên tục ngất xỉu, và người thân phải chăm sóc. Theo nhiều người dân, cha của cháu đã qua đời cách đây 5 năm vì tai nạn giao thông.
Giải cứu thành công cháu bé bị mắc kẹt dưới giếng sâu 10 mét ảnh 3Sau 9h bị mắc kẹt, cháu Tú Anh đã được giải cứu thành công, an toàn

Việc đào hố giải cứu diễn ra khá thận trọng vì trong những ngày qua khu vực có những trận mưa, do đó nền địa chất yếu, dễ dẫn đến hiện tượng sụt lún, nguy hiểm tính mạng của cháu Tú Anh bị mắc kẹt. Hàng trăm người dân địa phương cũng không ngủ, tập trung quanh hiện trường, hồi hộp chờ đợi và cầu mong mọi việc diễn ra tốt đẹp.

Đến 1h30 rạng sáng 5/8, lực lượng cứu hộ - cứu nạn và thợ đào giếng chuyên nghiệp dã đào sâu xuống khoảng 10m thì xác định vị trí của cháu Tú Anh. Họ đã đào thông qua giếng và đã giải cứu an toàn cho bé gái này, sau 9h bị mắc kẹt. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC