Chính trị - Xã hội

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020: 112 tác phẩm xuất sắc được trao giải

Hà Linh
ANTD.VN -  Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020 đã quyết định trao 1 giải đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải khuyến khích cho các tác phẩm báo chí xuất sắc trong tổng số 150 tác phẩm lọt vào chung khảo.
Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020: 112 tác phẩm xuất sắc được trao giải ảnh 1

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thông tin về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020

Chiều nay (15-6), Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã tổ chức họp báo về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, hội đồng chung khảo giải năm nay đã chấm 150 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.823 tác phẩm đủ điều kiện dự giải theo quy định.

Đánh giá về các tác phẩm tham dự giải, đồng chí Hồ Quang Lợi cho hay: “Các tác phẩm tham dự giải đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2020 như: Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng…

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới…”.

Đáng chú ý, nhiều tác phẩm phản ánh các vấn đề thời sự nóng bỏng được đề cập sâu sắc, như: đại dịch Covid-19 với những tác động chưa từng có tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, công cuộc khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai nặng nề ở các tỉnh miền Trung;

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xử lý cán bộ sai phạm; vấn đề an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội; cải cách hành chính, chính sách và cuộc sống, cơ chế quản lý kinh tế, khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, kinh tế số và sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh và các đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa...

Trong đó, nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu sắc, có hiệu quả xã hội tích cực, có sức ảnh hưởng. Hội đồng giải tiếp tục có cơ chế riêng đối với ảnh báo chí.

Đánh giá chung của hội đồng giải cho thấy, các tác phẩm dự thi năm nay có chất lượng khá đồng đều, giảm dần sự cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Nhiều bài có tính phát hiện, định hướng tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm, đặc biệt là những bài được lựa chọn vào chung khảo.

Hội đồng giải đã bỏ phiếu kín và thống nhất lựa chọn 1 giải đặc biệt cho tác phẩm “Việt Nam- Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình” của Báo Nhân dân.

Đây là tác phẩm đặc biệt về nội dung, hình thức thể hiện và có những số liệu chưa từng công bố. Đây là lần đầu tiên sau 15 năm tổ chức, giải lựa chọn được tác phẩm để trao giải đặc biệt.

Bên cạnh đó, hội đồng chung khảo cũng chọn được 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Do điều kiện dịch bệnh Covid-19 nên năm nay, lễ tổng kết và trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020 sẽ không được tổ chức vào ngày 21-6 như hằng năm.

Sự kiện này sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC