Thế giới

­­­­­­­­­"Giặc" khói bụi hoành hành tại Ấn Độ

HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Ô nhiễm không khí nặng nề do tình trạng khói bụi hoành hành suốt một tuần qua tại Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em, khiến hàng triệu học sinh phải nghỉ học.

­­­­­­­­­"Giặc" khói bụi hoành hành tại Ấn Độ ảnh 1

Tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề tại Thủ đô New Delhi đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân

Người dân ở Thủ đô NewDelhi của Ấn Độ ngày 6-11 đã đeo khẩu trang xuống đường biểu tình để yêu cầu chính quyền khẩn trương giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua. Sự ô nhiễm nặng nề tới mức chính quyền bang Delhi cùng ngày 6-11 đã buộc phải thông báo, các trường học tại Thủ đô New Delhi sẽ bị đóng cửa trong 3 ngày, từ ngày 7 đến 9-11 để đảm bảo sức khỏe cho hàng triệu học sinh.

Trước đó, lãnh đạo tập đoàn South Delhi Minicipal Corporation (SDMC) Subhash Arya cũng đã cho biết, gần 1.700 trường tiểu học thuộc sự quản lý của 3 tập đoàn ở New Delhi, gồm SDMC, North Delhi Municipal Corporation (NDMC) và East Delhi Minicipal Corporation (EDMC) đã được yêu cầu phải đóng cửa trong ngày 5-11 do tình trạng ô nhiễm không khí cao ở Thủ đô, khiến khoảng 1 triệu học sinh của các trường này phải nghỉ học. 

Hoạt động biểu tình của người dân cũng như việc các trường học ở New Delhi phải đóng cửa diễn ra trong bối cảnh Thủ đô của Ấn Độ với gần 20 triệu dân đang phải đối mặt với tình trạng khói bụi tồi tệ nhất trong 17 năm qua. Chính quyền bang Delhi đã phải đưa ra những cảnh báo về sức khỏe, đồng thời khuyến nghị trẻ em nên ở trong nhà do tình trạng ô nhiễm không khí. 

Chất lượng không khí tại thành phố Delhi đã liên tục giảm sút những năm gần đây, được cho là hậu quả của quá trình đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng. Vào mùa đông, tình trạng càng trở nên nghiêm trọng do người dân trong thành phố và các vùng lân cận đốt lửa để sưởi ấm.

Đặc biệt, kể từ đêm lễ hội Diwali (lễ hội Ánh sáng) bắt đầu tối 30-10 và kéo dài suốt 5 đêm liền nhân dịp người theo đạo Hindu chào đón năm mới với hàng triệu quả pháo hoa được đốt, thành phố New Delhi bị bao phủ bởi khói mù suốt đêm ngày. Chỉ số ô nhiễm không khí đã lần đầu tiên vượt 1.000 microgram/m3 tại một khu vực ở phía Nam New Delhi, gấp 10 lần mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Những hạt bụi siêu nhỏ lơ lửng trong không khí rất nguy hiểm vì có thể xâm nhập trực tiếp vào phổi gây các bệnh đường hô hấp nếu tiếp xúc kéo dài. Chỉ số bụi mịn trong không khí (PM2.5) trung bình giờ đo được tại nhiều khu vực khác nhau ở thành phố New Delhi đã lên đến mức 900, gấp 36 lần giới hạn an toàn theo khuyến cáo của WHO, trong khi giới chuyên môn cho rằng, mỗi người tiếp xúc với ô nhiễm không khí hiện tại ở Thủ đô Ấn Độ tương đương với việc hút 40 điếu thuốc một ngày. 

Để đối phó với “giặc” ô nhiễm không khí đang hoành hành, chính quyền bang New Delhi đã ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường, theo đó một loạt biện pháp cấp bách nhằm giảm ngay mức độ ô nhiễm không khí đã được đưa ra. Trong đó, bao gồm việc tạm thời đóng cửa nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, hủy bỏ các điểm tập kết đốt rác thải nông nghiệp và cấm sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu diesel trong vòng 10 ngày; tạm ngừng các hoạt động xây dựng và phá dỡ công trình trong vòng 5 ngày, cho xe phun nước rửa đường, nghiêm cấm đốt rác…

Xem ra với đà này, người dân Thủ đô Ấn Độ vẫn khó thoát khỏi cảnh sống chung với “giặc” khói bụi khi New Delhi tiếp tục duy trì “ngôi vị” là một trong những khu đô thị ô nhiễm nhất trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC