Kinh doanh

Giá vàng trong nước “rơi tự do” sau nghi vấn thao túng giá

Nhật Linh
ANTD.VN - Sau khi các đại biểu Quốc hội đặt vấn đề nghi vấn thao túng để trục lợi giá vàng, giá vàng trong nước đã giảm mạnh 1 triệu đồng mỗi lượng, trong khi vàng thế giới không có biến động mạnh.

Trong phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng qua 25/5, đại biểu Quốc hội Đào Hồng Vận (Hưng Yên) đã đặt vấn đề liên quan đến kiểm soát giá cả, trong đó có giá vàng.

Theo đại biểu Vận, vừa qua giá vàng trong nước biến động rất mạnh, thị trường vàng có nhiều dấu hiệu thiếu ổn định. Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 20 triệu đồng. Đại biểu đặt vấn đề chênh lệch cao như vậy thì ai là người hưởng lợi? Cơ chế quản lý của chúng ta như thế nào? Có hay không việc doanh nghiệp thao túng đẩy giá vàng, trong bối cảnh người dân vì dịch bệnh muốn tích trữ?

Ngay sau thông tin này, giá vàng trong nước lập tức “rơi” mất gần 1 triệu đồng mỗi lượng. Các doanh nghiệp điều chỉnh giá vàng SJC về mức mua vào quanh 68,00, bán ra 69,00 triệu đồng/lượng.

Sang đến phiên sáng nay, kim loại quý tiếp tục giảm nhẹ. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mức 68,00 – 69,00 triệu đồng/lượng (TP.HCM); 68,00 – 69,02 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Các mức giá này giảm thêm 100 nghìn đồng/lượng so với bảng giá niêm yết tại doanh nghiệp này phiên hôm qua.

Giá vàng trong nước “rơi tự do” sau nghi vấn thao túng giá ảnh 1

Giá vàng trong nước giảm mạnh khi đại biểu quốc hội đặt vấn đề quản lý giá vàng

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác giữ mức giá vàng thấp hơn một chút. Đơn cử như DOJI niêm yết 67,95 – 68,95 triệu đồng/lượng; Phú Quý 68,05 – 68,95 triệu đồng/lượng…

Với mức giá này, vàng trong nước đã kéo giảm mức chênh lệch với vàng thế giới xuống khoảng 17,5 triệu đồng/lượng (chưa tính phí gia công).

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã giảm nhẹ trước sự tăng trở lại của chỉ số đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố.

Trong phiên giao dịch ngày 25/5, giá vàng tại thị trường Mỹ đã giảm gần 13 USD mỗi ounce, chốt phiên tại 1.853,6 USD/ounce. Sang đến phiên sáng nay, kim loại quý tiếp tục điều chỉnh và đang giao dịch quanh 1.850 USD/ounce.

Trong biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường mở (FOMC), Fed tiếp tục khẳng định lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực hơn để kiềm chế lạm phát. Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận lạm phát đang cực kỳ nóng và dai dẳng. Nhưng ông cũng nói rằng Cục Dự trữ Liên bang có những “công cụ” cần thiết để kiểm soát.

Dù vậy, nhiều chuyên gia không tin tưởng Fed sẽ làm được điều đó, bởi nguyên nhân cơ bản của lạm phát cao là vấn đề liên quan đến tắc nghẽn của chuỗi cung ứng, chứ không chỉ đơn giản tỷ giá, lãi suất. Vì vậy, một số chuyên gia cho rằng việc vàng mất giá sẽ chỉ là tạm thời, và nó sẽ vẫn giữ được giá trị khi lạm phát tiếp tục ở mức cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC