Kinh doanh

Giá vàng tiếp tục củng cố đà tăng

Nhật Linh
ANTD.VN - Dù mức tăng không lớn, nhưng đà tăng của giá vàng được cho là khá vững chắc khi các thị trường tài chính liên quan đầy rủi ro.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá vàng trong nước hầu như không có bất kỳ biến động nào, các doanh nghiệp đa phần giữ nguyên mức giá niêm yết so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch mức 69,00 – 69,90 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 69,00 – 69,92 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, các doanh nghiệp giữ mức giá mua vào – bán ra quanh khoảng 69,00 – 69,80 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới kim loại quý đã tăng khoảng 13 USD trong phiên giao dịch 24/5 (đêm qua theo giờ Việt Nam), chốt phiên tại 1.866,4 USD/ounce. Tuy nhiên, sang đến phiên sáng nay tại thị trường châu Á, kim loại quý này quay đầu điều chỉnh và đang giao dịch quanh 1.860 USD/ounce vào 10h sáng theo giờ Việt Nam.

Dù vậy, kim loại quý vẫn được cho là đang trong đà tăng vững chắc, được thúc đẩy bởi hoạt động bán tháo ở một số thị trường như chứng khoán, tiền ảo; cùng với đó là lợi tức kho bạc Mỹ và đồng USD giảm. Tâm lý e ngại rủi ro trở nên nghiêm trọng hơn trên thị trường chung vào đầu tuần này, và điều đó thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý.

Trong báo cáo triển vọng vàng hàng năm In Gold We Trust của mình, các nhà phân tích tại công ty quản lý tài sản Incrementum AG vẫn lạc quan về vàng vì lạm phát gia tăng có nguy cơ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái và tạo ra môi trường lạm phát đình trệ.

Giá vàng tiếp tục củng cố đà tăng ảnh 1

Giá vàng tăng nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn

Công ty đầu tư châu Âu này đã đưa ra cảnh báo, rằng việc bình thường hóa các chính sách tiền tệ trên toàn thế giới đang bắt đầu phơi bày những vấn đề lớn trong nền kinh tế toàn cầu vốn được gây ra bởi chính sách tiền tệ nới lỏng và lượng thanh khoản khổng lồ.

Incrementum chỉ ra rằng trong số 20 chu kỳ thắt chặt gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang, chỉ có 3 chu kỳ chưa kết thúc trong suy thoái. “Cục Dự trữ Liên bang có nguy cơ đánh giá quá cao tác động của việc tăng lãi suất và cắt giảm bảng cân đối kế toán đối với việc kiềm chế lạm phát, cũng như họ đã đánh giá thấp tác động của việc cắt giảm lãi suất đối với việc thúc đẩy lạm phát” – báo cáo chỉ ra.

Với lạm phát dự kiến ​​sẽ giữ trên 5% cho đến năm 2022, Incrementum cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ thua lỗ thêm trong năm nay. Các nhà phân tích cho rằng, việc nắm giữ các kim loại quý đã được chứng minh là tạo ra một bước đệm cho những tổn thất đó. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số S&P 500 đã mất 18%, xuống dưới 4.000 điểm; tuy nhiên, giá vàng tăng 1% trong năm.

Các nhà phân tích cho biết, hiệu suất lịch sử của vàng, bạc và hàng hóa trong thời kỳ lạm phát đình trệ trước đây cho thấy tỷ trọng của những tài sản này cao hơn tương ứng so với những trường hợp bình thường.

Incrementum cũng cho rằng giá vàng đã gặp khó khăn trong quý thứ hai khi các thị trường tập trung vào kế hoạch tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang với dự báo lãi suất sẽ lên 3% vào cuối năm nay.

Mặc dù lãi suất sẽ tiếp tục cao hơn, các nhà phân tích cho biết họ không kỳ vọng xu hướng này sẽ bền vững khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và thanh khoản thị trường cạn kiệt.

"Ngay khi Cục Dự trữ Liên bang buộc phải đi chệch hướng so với kế hoạch của mình, chúng tôi kỳ vọng cuộc biểu tình của vàng sẽ tiếp tục và đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới” – báo cáo nhận định.

Trong khi vàng sẽ tiếp tục phát triển tốt như một rủi ro quan trọng và phòng ngừa lạm phát trong thời gian tới, các nhà phân tích cũng nhìn thấy tiềm năng lâu dài khi xung đột Nga - Ukraine đã vẽ ra các ranh giới địa chính trị mới trên khắp thế giới. Các lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ Mỹ và các đồng minh phương Tây đã vũ khí hóa đồng đô la Mỹ chống lại Nga, khiến một số quốc gia đánh giá lại vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới của đồng bạc xanh.

“Chúng tôi cho rằng vàng, với tư cách là một nguồn dự trữ tiền tệ trung lập, sẽ trở thành một trong những đối tượng được hưởng lợi từ cuộc xung đột gay gắt này. Vàng có thể sẽ được chấp nhận hơn nữa như một loại tiền tệ dự trữ ở nhiều quốc gia và ngày càng trở thành một mỏ neo của niềm tin và sức mua" - Báo cáo viết.

Với những nhận định trên, các chuyên gia của Incrementum AG dự báo giá vàng sẽ đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm và thậm chí lên tới 5.000 USD/ounce trong vòng 10 năm tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC